Gói hút ẩm có độc không nguy hiểm không – Uống, ăn nhầm gói hút ẩm có sao không, có bị gì không?

Gói hút ẩm không có gì xa lạ với nhiều người, thậm chí trong bánh kẹo, thực phẩm khô, cũng xuất hiện chúng. Vậy gói hút ẩm có độn không có ăn được không? Nếu vô tình uống ăn nhầm gói hút ẩm có bị sao không hay bị gì không? Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm được câu trả lời.

1. Gói hút ẩm có độc không nguy hiểm không?

Mặc dù, gói hút ẩm có nhiều công dụng và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống nhưng trên bao bì của những gói hút ẩm này đều có dòng chữ “do not eat” mang ý nghĩa là người dùng không nên ăn nó. Vậy thì hạt hút ẩm có độc hay không?

Hạt hút ẩm có công dụng chính là hấp thụ hơi ẩm, hoàn toàn không có chất độc hại lại thân thiện với môi trường nên đối với câu hỏi trên thì câu trả lời đó chính là không hề độc hại nếu được sử dụng đúng cách.

Nếu loại hạt này không độc, vậy lỡ ăn gói hút ẩm có sao không? Nếu bạn ăn một lượng lớn hạt hút ẩm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn, khi những hạt hút ẩm vào miệng thì miệng của bạn sẽ bị khô rát. Nếu để những hạt hút ẩm này rơi vào dạ dày thì bạn rất có thể sẽ gặp tình trạng bị xuất huyết dạ dày. Nhưng nếu bạn chỉ ăn nhầm 1 đến 2 hạt hút ẩm thì cũng sẽ không sao.

2. Ăn uống nhầm gói hút ẩm có sao không có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, gói hạt bột hút ẩm thường xuất hiện trong các hàng hóa quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: thuốc, bánh kẹo, thực phẩm khô, giày dép,… Nó được dùng để bảo quản hàng hoá khỏi tình trạng nấm mốc, hư hỏng do môi trường độ ẩm quá cao.

Đặc biệt, trong các loại hàng hoá thực phẩm, gói hút ẩm cũng hay được đóng gói cùng bên trong. Đó là lý do nhiều người vô tình ăn uống nhầm gói hút ẩm, nhất là với trẻ em chưa hiểu biết nhiều, nghịch phá và có tính tò mò.

Ăn uống nhầm gói hút ẩm có sao không?
Ăn uống nhầm gói hút ẩm có sao không?

Thông thường, gói hút ẩm thường được gia công nhiều lớp bao bì bên ngoài, để tránh rơi chất hút ẩm bên trong. Ngoài bao bì cũng có cảnh báo không được ăn hay uống túi hút ẩm. Tuy nhiên với những tác động của ngoại lực như xé rách thì chất hút ẩm sẽ tràn ra ngoài. Khi bạn vô tính ăn uống nhầm gói hút ẩm thì có thể đem đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng.

Vì vậy, nếu bạn thắc mắc ăn uống nhầm gói hút ẩm có sao không thì câu trả lời: đây là hành vi rất nguy hiểm nhé.

3. Tác hại của việc ăn uống nhầm gói hút ẩm?

Những tác hại mà gói hút ẩm khi bị ăn uống nhầm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thành phần của gói hút ẩm, số lượng chất hút ẩm bị hấp thụ vào bên trong cơ thể và vị trí của hạt hút ẩm bên trong cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại chất hút ẩm bao gồm: hạt silica gel, hạt clay bentonite và dạng bột chứa canxi clorua.

  • Nếu bạn ăn nhầm hạt silica gel vào miệng thì nó có tính hút ẩm mạnh mẽ sẽ gây tổn thương niêm mạc miệng, khô, bỏng loét khoang miệng. Nếu bạn nuốt chúng xuống thì có thể gây tổn thương niêm mạc họng. Trường hợp chúng đi vào cơ quan tiêu hoá thì vô cùng nguy hiểm. Hạt silica gel có thể hấp thụ nước bên trong, trương nở, với số lượng lớn sẽ gây ra tình trạng tắc ruột, loét dạ dày, ruột.
  • Chưa kể trường hợp hạt silica gel xâm nhập vào mũi và đường thở của trẻ nhỏ có thể gây nghẹt thở do có vật thể lạ, loét niêm mạc mũi, ảnh hưởng tới hô hấp.
  • Với hạt hút ẩm clay bentonite, thành phần chủ yếu của nó là đất sét từ thiên nhiên, có khả năng hút ẩm ít hơn các loại khác nên dù ít gây những tác hại nghiêm trọng nhưng nếu lỡ ăn uống nhầm 1 lượng lớn thì cũng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ không may hít vào loại chất hút ẩm này thì sẽ gây tổn thương đến niêm mạc mũi.
  • Cả 2 loại trên đều xuất hiện rất phổ biến dưới dạng các gói nhỏ 1,2g trong các hộp kẹo, bánh, đồ khô mà trẻ con rất thích nên cần đặc biệt lưu ý tránh trường hợp trẻ ăn nhầm.
  • Cuối cùng là dạng bột hút ẩm canxi clorua, loại này thường là các gói treo container để bảo quản hàng hoá vận chuyển dài ngày trên biển. Tuy nhiên, trong các hàng hoá trong đời sống hàng ngày cũng có thể có.
  • Đặc điểm của bột canxi clorua là khi gặp nước sẽ xảy ra phản ứng hoá học tạo thành kiềm mạnh. Vì vậy, nếu ăn uống nhầm vào niêm mạc miệng sẽ gây ăn mòn da cực mạnh dẫn tới biến chứng lở loét khoang miệng, đau rát họng, loét niêm mạc họng gây khạc ra máu trong quá trình nuốt phải.
  • Nếu chất hút ẩm này xâm nhập cơ quan tiêu hoá có thể gây lở loét, thậm chí xuất huyết dạ dày.
  • Hơn thế nữa, nếu trẻ vô tình hít phải loại bột này cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: lở loét đường hô hấp, gây hen suyễn, suy hô hấp, các trường hợp hít phải nhiều có thể gây tử vong.
Tác hại của việc ăn uống nhầm gói hút ẩm?
Tác hại của việc ăn uống nhầm gói hút ẩm?

3. Nên làm gì để không ăn uống nhầm gói hút ẩm?

Như chúng tôi đã thông tin đến bạn ở trên, việc ăn uống nhầm gói hút ẩm là vô cùng nguy hiểm. Nếu nhà có trẻ nhỏ, nếu sử dụng hàng hoá có gói hút ẩm thì nên vứt đi trước khi trẻ tiếp xúc hoặc đặt tránh xa tầm tay của trẻ.

Với trẻ lớn hơn thì hãy kết hợp giáo dục trẻ không nên ăn uống hoặc chơi với gói hút ẩm. Tóm lại, hãy luôn lưu ý rằng không được ăn uống hoặc hít phải bột hoặc hạt hút ẩm.

3.1 Trẻ ăn nhầm gói hút ẩm

Mặc dù, gói hút ẩm không gây ra bất kỳ độc tố nào đối với người sử dụng nhưng nếu bạn vô tình để trẻ ăn nhiều gói hút ẩm thì sẽ gây ra ảnh hưởng lớn. Nếu trẻ ăn nhầm gói hút ẩm với số lượng lớn thì trẻ rất có thể sẽ bị xuất huyết dạ dày và nhiều tác hại khác.

Ngoài ra, bạn cũng không nên cho trẻ chơi cùng gói hút ẩm nhất là khi nghịch gói hút ẩm cùng với nước. Khi những hạt hút ẩm tiếp xúc với nước thì những hạt hút ẩm này sẽ bị vỡ ra và văng vào mắt của trẻ sẽ gây ảnh hưởng đối với niêm mạc mắt nguy hiểm hơn sẽ mất khả năng nhìn thấy.

3.2 Người lớn ăn nhầm gói hút ẩm

 

Ban đầu khi bạn vừa nuốt hạt hút ẩm vào thì bạn có thể gặp một số tình trạng như: vòm họng, nướu,… tiếp đến sẽ là cảm giác khô cuống họng do thiếu nước. Bên cạnh đó, tai, mũi, mắt cũng sẽ bị khô, nếu tình trạng nặng hơn sẽ rất có khả năng ảnh hưởng đến niêm mạc nếu bạn nuốt vào dạ dày cũng sẽ gây xuất huyết dạ dày.

Trong trường hợp không may ăn uống nhầm hạt hút ẩm thì phải làm gì?

Trước hết hãy loại bỏ ngay lượng hạt hút ẩm nếu chúng còn sót lại trong miệng hoặc đường thở của trẻ hoặc người lớn.
Sau đó, đừng quên nhanh chóng đem trẻ hoặc người lớn ăn uống nhầm hạt hút ẩm đến bệnh viện gần nhất. Bác sĩ sẽ thăm khám, xác định mức độ nguy hiểm để có biện pháp khắc phục kịp thời. Tuyệt đối không được kéo dài thời gian hoặc tự ý chữa trị tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *