Nên sử dụng bình hút ẩm có vòi hay không vòi?

Bình hút ẩm được ứng dụng rất nhiều trong phòng thí nghiệm do khả năng hấp thụ độ ẩm trong hóa chất và điều hòa được không khí trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, nhằm đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng bình hút ẩm còn chia thành hai loại đó chính là bình hút ẩm có vòi và bình hút ẩm không vòi. Vậy những bình hút ẩm này có gì khác nhau? Cách sử dụng của chúng liệu có giống nhau hay không? Cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

 

1. Bình hút ẩm là gì?

Trước tiên để biết được bình hút ẩm có vòi và không vòi là gì bạn cũng cần biết được vài nét về bình hút ẩm. Bình hút ẩm được biết đến như một cách để hấp thụ hơi ẩm trong các chất hóa học hay cân bằng độ ẩm trong phòng thí nghiệm nhằm giúp chúng khi phản ứng sẽ có độ chính xác cao nhất.

bình hút ẩm có vòi
Bình hút ẩm có vòi và bình hút ẩm không vòi.

Thông thường bình hút ẩm sẽ được phân thành 2 loại đó chính là bình hút ẩm có vòi và bình hút ẩm không vòi. Cùng mình tìm hiểu chi tiết từng loại bình ở ngay phần bên dưới nhé!

2. Bình hút ẩm có vòi, không vòi

Nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của người sử dụng thì bình hút ẩm có vòi cũng chia ra rất nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó, những bình hút ẩm này về chất liệu hay kích thước cũng đều sẽ có sự khác biệt đôi chút để phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng. Bạn có thể tham khảo một số loại bình hút ẩm có vòi ở bên dưới.

Bình hút ẩm có vòi Rotor: loại bình hút ẩm này còn được sử dụng bánh rotor kèm với đó là những tấm phẳng có nếp sẵn, bên trong mỗi nếp sẽ có bột hút ẩm. Nhờ có thiết kế như vậy mà nó có thể hấp thụ được hơi ẩm trong chất hóa học hay trong không gian phòng thí nghiệm. Bình hút ẩm có vòi Rotor này cũng có công suất rất lớn ngang với một chiếc máy hút ẩm với công suất từ 10 đến 50 lít trong mỗi ngày. Có lẽ vì khả năng hút ẩm hiệu quả mà khiến cho chiếc bình hút ẩm này được ưa chuộng trên thị trường từ đó có thể mang đến độ chính xác cao trong quá trình tạo ra phản ứng hóa học.

Bình hút ẩm có vòi dạng ngưng tụ: với loại bình hút ẩm này nó áp dụng nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ. Đối với loại bình hút ẩm này khi không khí ẩm đi vào bên trong bình sẽ bị làm lạnh từ đó tạo ra hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Sản phẩm này có phần đa dạng về công suất từ 10 đến 500 lít một ngày cho bạn có thể dễ dàng lựa chọn được một chiếc bình có công suất phù hợp.

Bình hút ẩm có màng lọc ion: bình hút ẩm này hoạt động được dựa trên cơ chế sử dụng ion để tách hơi ẩm (H2O) trong không khí thành hidro và oxy. Lượng oxy sau khi được tách ra sẽ được đưa trở lại vào môi trường còn với lượng Hidro còn lại sẽ được sử dụng để cho vào máy sau đó tạo được. Phương pháp này sẽ có ưu điểm nổi trội đó chính là tạo ra được nhiều oxy trong không gian phòng lại có thể làm giảm bớt phần nào độ ẩm trong phòng.

Còn với bình hút ẩm không có vòi sẽ có sự khác biệt đôi chút so với bình hút ẩm có vòi ở chỗ bình hút ẩm không có vòi về cấu tạo hình dáng sẽ không có một ống thủy tinh hay ống nhựa ở phần nắp của bình.

bình hút ẩm không vòi
Bình hút ẩm không vòi.

3. Những lưu ý khi sử dụng bình hút ẩm

Trước khi sử dụng bình để hấp thụ hơi ẩm của chất hóa học hay độ ẩm trong môi trường bạn cần kiểm tra kỹ bình xem có bị trầy xước hay nứt bình không.

Kế đến bạn cần chú ý để áp suất của bình ở một mức độ phù hợp nhất là đối với những lúc bạn cần phải mở hay đóng bình hút ẩm. Vì nếu bạn mở nắp bình ra đột ngột áp suất bên trong bình sẽ bị thay đổi từ đó có thể làm hỏng bình.

Để cho việc mở nắp trở nên dễ dàng hơn bạn cũng có thể sử dụng vaseline để bôi trơn cho bình.

Di chuyển bình hút ẩm đến một nơi khô ráo và đặt nó lên một mặt phẳng và tránh tình trạng bình hút ẩm bị rung lắc.

Không thể ứng dụng bình hút ẩm đối với những hóa chất có thể phản ứng nhanh và mạnh với nước như kim loại kiềm.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng bình hút ẩm rồi nhưng hóa chất vẫn còn ẩm thì bạn có thể sử dụng sấy khô hóa chất này lại một lần nữa bằng nhiệt.

Thêm một lưu ý nữa dành cho bạn đó chính là trong quá trình đóng, mở nắp của bình hút ẩm bạn nên xoay nắp bình một cách nhẹ nhàng, sau đó để cho ấp suất bên trong và bên ngoài bình ở mức cân bằng rồi bạn có thể mở nắp bình ra. Tránh việc đóng mở nắp bình như bình thường như vậy sẽ khiến bình hút ẩm bị hỏng.

Bài viết trên đây đã chia sẻ thông tin về bình hút ẩm là gì? Bình hút ẩm có vòi và không vòi đồng thời còn có thêm những lưu ý khi sử dụng bình hút ẩm. Nanodry hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn được những kiến thức hữu ích về bình hút ẩm có vòi và không vòi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *