Bình hút ẩm thủy tinh là gì? Có công dụng gì?

Trong đời sống hằng ngày bạn rất khó bắt gặp được hình ảnh chiếc bình hút ẩm thủy tinh bởi vì chiếc bình hút ẩm này được sử dụng chủ yếu trong các phòng thí nghiệm. Nhằm tránh ảnh hưởng của độ ẩm không khí đến quá trình phản ứng của hóa chất nên bình hút ẩm thủy tinh đã được sử dụng. Cùng mình tìm hiểu rõ hơn về bình hút ẩm thủy tinh qua bài viết sau đây nhé!

1. Bình hút ẩm thủy tinh là gì?

Cũng giống như tên gọi bình hút ẩm thủy tinh sẽ có cấu tạo chính từ thủy tinh và có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Trên thị trường hiện nay sẽ có 2 loại bình hút ẩm một loại được làm từ nhựa chịu nhiệt một loại nữa đó chính là bình hút ẩm thủy tinh. Thông thường, bình hút ẩm thủy tinh sẽ được ưa chuộng hơn nhiều so với bàn nhựa.

bình hút ẩm thủy tinh
Bình hút ẩm thủy tinh.

Nhiệm vụ chính của bình hút ẩm này đó chính là hấp thụ hơi ẩm từ đó có thể giúp cho chất hóa học được phản ứng tốt hơn. Đôi khi trong một phản ứng hóa học độ ẩm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đối với quá trình sinh ra phản ứng.

2. Các đặc điểm cơ bản của bình hút ẩm thủy tinh

Những chiếc bình hút ẩm thủy tinh thông thường sẽ có hình dạng giống như một chiếc nồi, thêm vào đó trên phần nắp của bình hút ẩm thủy tinh có thể sẽ có khóa hoặc không khóa phụ thuộc vào người sử dụng.

Bên cạnh đó, những chiếc bình hút ẩm thủy tinh sẽ được thiết kế đặc biệt có thể chống chịu được nhiệt độ cao nên bạn hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng bình. Hơn nữa, bình hút ẩm thủy tinh còn có thể chịu được độ ăn mòn và được thiết kế kín có nắp đậy chắc chắn nhằm tránh được ảnh hưởng của độ ẩm không khí gây ra.

Thêm vào đó, bình hút ẩm thủy tinh có cấu tạo chính từ thủy tinh nên bạn có thể quan sát hoàn toàn quá trình hoạt động của bình hút ẩm. Nếu bạn phát hiện được có gì bất thường trong quá trình hoạt động bạn có thể điều chỉnh và xử lý ngay lập tức.

Về cấu tạo thì bình hút ẩm có vòi dày được sử dụng nhiều hơn so với bình hút ẩm không vòi nhằm làm giảm được phần nào áp lực tải hay áp suất bên trong bình hút ẩm thủy tinh.

bình hút ẩm thủy tinhh
Bình hút ẩm thủy tinh có vòi.

3. Tại sao nên sử dụng bình hút ẩm thủy tinh?

Bình hút ẩm thủy tinh sẽ có nhiệm vụ chính đó chính là giúp cho quá trình phản ứng của hóa chất không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí cao. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bình hút ẩm thủy tinh để hấp thụ hơi ẩm ở trong khu vực phòng thí nghiệm từ đó bạn cũng có thể tạo được môi trường có thể nuôi cấy vi sinh vật phục vụ cho các nghiên cứu và một số ứng dụng khác.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bình hút ẩm thủy tinh để sấy khô hay dùng để lưu trữ những chất dễ xảy ra phản ứng với độ ẩm trong không khí.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng bình hút ẩm thủy tinh để có thể tạo ra môi trường lý tưởng để nuôi cấy vi sinh vật, lưu trữ hạt giống,… phục vụ cho công việc nghiên cứu.

Ngoài ra, việc độ ẩm không khí cao không chỉ ảnh hưởng đến đồ dùng bên trong phòng thí nghiệm mà còn có thể ảnh hưởng đối với sức khỏe của con người. Bởi khi độ ẩm không khí cao thị nấm mốc và vi khuẩn sẽ sinh sôi nhiều từ đó có thể gây ra các bệnh về phổi, đường hô hấp hay các bệnh lý về da.

>>> Xem thêm: Các chất hút ẩm trong phòng thí nghiệm hiệu quả

4. Bình hút ẩm thủy tinh có dung tích và giá là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn bình hút ẩm có dung tích khác nhau từ: 0.7 lít, 2.4 lít, 5.8 lít,… có những bình hút ẩm có dung tích lớn tương đương với một chiếc máy hút ẩm dung tích 10.5 lít. Phụ thuộc vào kích thước cũng như chất liệu làm nên bình hút ẩm mà mỗi chiếc sẽ có mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo về giá chính xác của bình hút ẩm thủy tinh qua một số trang web trên mạng.

5. Những lưu ý khi sử dụng bình hút ẩm thủy tinh

Bình hút ẩm thủy tinh cần một thời gian sau đó mới có thể đạt được độ ẩm thấp.

Thông thường, một bình hút ẩm thủy tinh sẽ không thể dùng để bảo quản những chất dễ xảy ra phản ứng đối với độ ẩm nhất là đối với những chất kiềm.

Nếu bạn sử dụng bình hút ẩm để hấp thụ hơi ẩm ở bên trong hóa chất nhưng bạn cảm thấy chất đó chưa được khô lắm, bạn có thể sử dụng thêm phương pháp sấy bằng nhiệt để sấy khô hóa chất đó.

Thêm một lưu ý nữa dành cho bạn đó chính là khi mở nắp bình hút ẩm ra thì bạn nên vặn bình một cách từ từ để cho áp suất bên trong bình và bên ngoài bằng nhau thì mở như bình thường nhằm tránh việc bình hỏng.

Tóm lại, qua bài viết trên Nanodry.vn đã chia sẻ những thông tin về bình hút ẩm thủy tinh và một số thông tin khác. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm một gợi ý trong quá trình chọn mua bình hút ẩm thủy tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *