Liệu có thể làm gói hút ẩm ngay tại nhà không?

Gói hút ẩm đã không còn quá xa lạ với nhiều người nó được dùng để bảo quản thực phẩm, giày, tủ bếp,… nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực y tế với công dụng hút ẩm tốt. Hạt hút ẩm có thể hút được một lượng hơi ẩm lớn lên đến 40% so với trọng lượng của nó. Vậy cách làm gói hút ẩm là gì? Liệu có thể tự tạo ra hạt hút ẩm ngay tại nhà không? Cùng tìm hiểu nhé!

 

1. Một số chất hút ẩm khác

Hiện nay, ngoài gói hút ẩm ra cũng có rất nhiều chất khác cũng có thể hút ẩm chẳng hạn như H2SO4 nó có thể hút ẩm lên đến 98% nhưng chất này lại cực kỳ nguy hiểm do đó bạn không nên sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng CaO như một cách để hút ẩm nhưng chất này cũng có một điểm hạn chế đó chính là khi hấp thụ nước sẽ sinh ra nhiệt nên bạn cần để ở những nơi tránh tầm tay trẻ em.

làm gói hút ẩm
Gói hút ẩm Silica Gel.

Nếu xét về độ an toàn thì những chất hút ẩm như trên cũng đều sẽ có những mặt hạn chế nhất định nên bạn không nên sử dụng những chất đó làm chất hút ẩm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài hạt hút ẩm ra thì những chất hút ẩm trên đều không được an toàn khi sử dụng, bạn sẽ không thể tự chế tạo gói hút ẩm tại nhà nhưng bạn vẫn có thể tái sử dụng nó được. Trước khi đến với phần tái sử dụng gói hút ẩm, mời bạn cùng xem qua những lợi ích mà gói hút ẩm mang lại.

2. Công dụng của gói hút ẩm

2.1 Khả năng hút ẩm cao

Các hạt Silica Gel có trong gói hút ẩm có nhiều lỗ nhỏ li ti nên sẽ có khả năng hút ẩm cao. Các hạt này hoạt động dựa trên nguyên lý khi không khí ẩm đi qua các lỗ nhỏ li ti trên hạt hút ẩm thì hơi ẩm sẽ bị giữ lại trong đây. Nhờ khả năng hút ẩm lên đến hơn 40% so với trọng lượng hạt hút ẩm được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được những gói hút ẩm trong những gói bánh pía, bánh trung thu hay trong những viên sủi được bán tại các nhà thuốc tây. Đồng thời những gói hút ẩm cũng giúp kìm hãm sự phát triển của nấm mốc do hơi ẩm đã được hút vào bên trong gói hút ẩm.

2.2 Dùng làm chất xúc tác trong công nghiệp

Bên cạnh công dụng bảo quản đồ dùng, thực phẩm,… thì hạt hút ẩm còn được sử dụng với chức năng làm chất xúc tác trong hóa dầu hay rượu bia,… Hơn nữa, những hạt hút ẩm còn được sử dụng để lọc nước cũng rất tốt.

Bên cạnh đó, hạt hút ẩm còn có các công dụng khác chẳng hạn như:

  • Giúp giữ cho sắt thép còn nguyên trạng thái như ban đầu để lưu kho, tránh những tình trạng bị gỉ sét.
  • Bên cạnh đó hạt hút ẩm cũng giúp bảo quản cho gỗ không bị nấm mốc,…
  • Hạt hút ẩm còn có thể bảo quản được các loại hạt tránh tình trạng hạt bị nảy mầm hay giữ cho các thiết bị điện tử như máy quay không bị ẩm.
  • Mặc dù, bạn không thể tự chế tạo được hạt hút ẩm nhưng bạn vẫn có thể tái sử dụng hạt hút ẩm theo những bước dưới đây.

3. Cách tái sử dụng hạt hút ẩm

Trước tiên, để có thể tái sử dụng hạt hút ẩm bạn cần thu thập những túi có hạt hút ẩm màu xanh lại rồi xé những gói hút ẩm này ra lấy những hạt màu xanh bên trong. Sau đó bạn để những hạt hút ẩm này lên chảo rang lại cho khô hay dùng lò vi ba. Khi khô hạt hút ẩm sẽ có một màu trắng trong như ban đầu, khi này bạn chỉ cần đợi trong giây lát cho hạt hút ẩm nguội sau đó bỏ vào túi và buộc chặt dây cao su lại.

cách làm gói hút ẩm
Hạt hút ẩm Silica Gel đã ngậm no nước.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tái sử dụng những hạt hút ẩm đã chuyển sang màu xanh này bằng cách phơi chúng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Hơi ẩm trong hạt sẽ được bay hơi và khi thấy chúng chuyển về màu trắng trong như ban đầu bạn có thể mang vào và cất lại.

4. Những lưu ý khi tại sử dụng hạt hút ẩm

  • Những hạt hút ẩm sẽ giảm độ hấp thụ hơi nước sau mỗi lần tái sử dụng do đó bạn chỉ nên tái sử dụng chúng từ 1 đến 2 lần.
  • Nếu hạt hút hơi ẩm quá nhiều sẽ chuyển sang màu xanh đậm và bị bở như vậy sẽ rất khó để tái sử dụng.
  • Bạn chỉ nên tái sử dụng đối với hạt hút ẩm Silica Gel vì có một số hạt hút ẩm có độc nên rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ khi tái chế các hạt Silica Gel bởi vì ở nhiệt độ cao những hạt này có thể sẽ bị vỡ và bắn ra bên ngoài.
  • Thêm một lưu ý nữa đó chính là bạn nên để những hạt hút ẩm này xa tầm với của trẻ em và tuyệt đối không được ăn hay nếm thử hạt hút ẩm này.

Trên đây là những thông tin về cách tái chế hạt hút ẩm và công dụng mà chúng mang lại. Tuy bạn không thể thực hiện cách làm gói hút ẩm nhưng bạn vẫn có thể áp dụng theo cách trên và tái sử dụng chúng, hy vọng những kiến thức trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *