Chất hút ẩm là gì? Công dụng của chất hút ẩm

Ắt hẳn không ít lần bạn nhìn thấy chất hút ẩm trong đời sống hằng ngày chẳng hạn như muối ăn, than,… Vậy công dụng của những chất hút ẩm này là gì? Cùng mình tìm hiểu thêm qua bài viết bên dưới nhé!

1. Chất hút ẩm là gì?

Chất hút ẩm thường được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày nó được ứng dụng để bảo quản hàng hóa hay đồ dùng không bị gỉ sét, nổi nấm mốc. Từ đó có thể giúp cho hàng hóa, đồ dùng,… có thể kéo dài được thời gian sử dụng. Chất hút ẩm này thường được sản xuất ở cả 3 dạng: dạng hạt, bột hay dạng giấy một số ít khác sẽ được sản xuất ở dạng khác nữa.

Thông thường, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chất hút ẩm được sử dụng trong cuộc sống của mình phải kể đến đó chính là hạt hút ẩm SIlica Gel, hạt hút oxy, bột hút ẩm hay giấy hút ẩm,…

chất hút ẩm
Chất hút ẩm.

Chất hút ẩm thông thường sẽ được sản xuất và đóng gói với số lượng lớn được bọc trong các bao bì bằng vải dệt, vải không dệt hoặc kết hợp cả hai,… tùy vào chất hút ẩm đó là gì mà có thể chọn được bao bì phù hợp. Các gói hút ẩm nếu được ứng dụng trong ngành y tế, thực phẩm, may mặc hay sử dụng trong các hộ gia đình thì sẽ có khối lượng dưới 1kg.

2. Công dụng của chất hút ẩm

Tùy vào chất hút ẩm mà bạn đang sử dụng cũng sẽ có những công dụng và khả năng hút ẩm khác nhau, bạn có thể tham khảo thêm một số công dụng mà chất hút ẩm mang lại ở ngay bên dưới nhé!

Đối với những chất hút ẩm được sử dụng trong các ngành thực phẩm, y tế, thiết bị điện tử thì sử dụng các chất hút ẩm để bảo quản các đồ dùng giúp chúng giữ được trạng thái như ban đầu.

Hơn nữa, có những sản phẩm rất dễ xuất hiện, hiện tượng bị nấm mốc và có mùi chẳng hạn với các mặt hàng đồ da và thực phẩm thì rất cần sử dụng chất hút ẩm nhằm giúp các mặt hàng này có thể giữ được trạng thái như ban đầu.

Bên cạnh đó, trong các sản phẩm của thiết bị điện tử nhất là đối với ống kính máy quay thì cũng dễ xuất hiện, hiện tượng ngưng tụ hơi nước. Chính vì vậy, mà cần đến chất hút ẩm để có thể giúp cho ống kính máy không bị mờ và giúp cho việc chụp ảnh, ghi hình rõ nét hơn.

Hơn thế nữa, những chất hút ẩm đa phần có thể được tái sử dụng lại bằng cách dùng nhiệt hoặc dùng hóa chất. Từ đó còn có thể giúp cho người sử dụng tiết kiệm thêm được chi phí cho việc bảo quản hàng hóa khỏi nấm mốc và vi khuẩn.

Thêm một ưu điểm nữa cho chất hút ẩm đó chính là thân thiện với môi trường và hoàn toàn an toàn. Nhưng bạn cũng nên chú ý để những chất hút ẩm này tránh xa tầm với của trẻ em tránh trẻ em ăn nhầm những chất hút ẩm này.

3. Một số chất hút ẩm được sử dụng phổ biến hiện nay

3.1 Hạt hút ẩm Silica Gel

Bạn có thể cảm thấy quen thuộc đối với hạt hút ẩm Silica Gel này bởi nó được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng trong các hộp bánh, kẹo hay trong những hộp thuốc nhất là đối với hộp thuốc Vitamin C sủi. Tuy có kích thước rất nhỏ nhưng những hạt hút ẩm này lại có khả năng hút ẩm lên đến 30 đến 40% so với trọng lượng.

chất hút ẩm là gì
Hạt hút ẩm Silica Gel.

Hạt hút ẩm này thường có màu trắng trong khi ngậm no nước thì cũng sẽ không chuyển đổi màu mà chỉ bị bở và ẩm, những hạt hút ẩm này được dùng để bảo quản thực phẩm còn đối với những hạt hút ẩm màu xanh có giá thành cao hơn thì được sử dụng để hút ẩm các thiết bị điện tử.

3.2 Hạt hút ẩm Clay

Đối với những hạt hút ẩm này có màu sắc, kích thước đa dạng nhưng về độ hút ẩm so với hạt hút ẩm Silica Gel thì hạt hút ẩm này có khả năng hút ẩm thấp hơn chỉ vào khoảng 25 đến 30%. Thêm vào đó hạt Clay cũng có một đặc tính là dễ tan trong nước nên không thể sử dụng để hút ẩm trong thực phẩm hay trong thuốc,…
Nhưng với đặc tính dễ tan trong nước này lại giúp cho những hạt hút ẩm Clay lại thân thiện với môi trường và tránh được tình trạng tăng thêm rác thải. Những hạt hút ẩm này thường được sử dụng để bảo quản máy móc, may mặc,…

3.3 Bột hút ẩm Canxi Clorua

Ngoài hai chất hút ẩm như trên thì còn có một chất hút ẩm với khả năng hút ẩm lên đến 120% so với trọng lượng của chúng. Tuy nhiên, bột hút ẩm này lại không có khả năng giữ nước nên bao bì của bột hút ẩm cần phải có 2 lớp để không bị chảy nước ngược. Chúng thường được ứng dụng để hút ẩm bảo quản sản phẩm nếu phải di chuyển xa.

Bên cạnh đó, còn có một số chất hút ẩm khác (H2SO4, P2O5,…) có khả năng hút ẩm cực kỳ cao nhưng lại có tính ăn mòn và gây nguy hiểm cho người sử dụng nên chỉ được sử dụng trong công nghiệp.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ những thông tin về chất hút ẩm là gì? và các vấn đề liên quan. Mình hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *