Độ ẩm trong phòng như thế nào cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường sẽ rất nhạy cảm đối với mọi thứ xung quanh chính vì thế mà bạn cũng cần lưu ý đối với độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh. Vậy độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh như thế nào sẽ phù hợp và an toàn đối với trẻ sơ sinh? Cùng mình giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết sau đây nhé!

 

1. Nhiệt độ và độ ẩm không khí có tác động gì đối với trẻ sơ sinh

Ở thời điểm còn nằm trong bụng mẹ thì nhiệt độ sẽ luôn duy trì ở mức 37 đến 38 độ C từ cơ thể của người mẹ truyền sang. Tuy nhiên sau khi sinh ra nhiệt độ của môi trường xung quanh sẽ có phần thấp hơn so với nhiệt độ trong cơ thể mẹ nên bé sẽ cần được ủ ấm đầy đủ nhằm tránh nguy cơ bị nhiễm lạnh.

độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh
Nhiệt độ và độ ẩm phòng phù hợp cho trẻ sơ sinh.

Đối với những trẻ không đủ tháng đã được chào đời thì bạn sẽ cần có sự chăm sóc đặc biệt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để trẻ có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Còn những vấn đề có liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm của môi trường bạn cũng nên lưu ý bởi trẻ sơ sinh vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Vậy làm thế nào để có biết được độ ẩm phù hợp đối với trẻ sơ sinh? Cùng mình tìm hiểu ở phần kế tiếp.

2. Độ ẩm lý tưởng cho cơ thể của trẻ sơ sinh

Đối với những độ ẩm không khí quá cao hay quá thấp cũng đều sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với cơ thể của trẻ sơ sinh:

Đối với trường hợp độ ẩm không khí quá cao thì sẽ khiến cho trẻ sơ sinh dễ bị cảm lạnh hoặc mắc những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp và các bệnh về da.

Còn đối với trường hợp độ ẩm không khí trong phòng quá thấp trẻ sẽ gặp các vấn đề về da nhất là khô da và khó chịu.

Chính vì vậy, bạn cần điều chỉnh độ ẩm phòng của mình ở một độ ẩm phù hợp đó chính là vào khoảng từ 40 đến 60%. Đối với độ ẩm như thế này sẽ có thể hạn chế được tình trạng vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển.

Bên cạnh việc lưu ý về độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh, bạn cũng cần tránh sử dụng quạt gió và chế độ thổi gió của máy lạnh nhằm tránh việc trẻ bị nhiễm lạnh.

3. Nhiệt độ phù hợp trong phòng cho trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên từ khi còn ở trong bụng mẹ trẻ đã luôn được duy trì nhiệt độ nằm trong khoảng từ 37 đến 38 độ C. Chính vì thế mà nhiệt độ phòng lý tưởng sẽ nằm ở mức 26 đến 28 độ C, bạn tránh tình trạng điều chỉnh nhiệt độ phòng quá cao hay quá thấp có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng quần áo để mặc cho trẻ, để trẻ không tiếp xúc nhiều với nhiệt độ hay độ ẩm bên ngoài.

4. Một số cách giúp nhiệt độ và độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh an toàn

4.1 Điều chỉnh nhiệt độ

Bạn có thể theo dõi nhiệt độ trong phòng thông qua nhiệt kế để có thể đảm bảo sức khỏe cho bé.

Nếu phòng của bạn không có điều hòa hay lò sưởi thì bạn có thể điều hòa nhiệt độ bằng cách mở cửa sổ cho gió vào làm không khí trong nhà trở nên thông thoáng và mát mẻ nhất là thời điểm mùa hè.

Còn nếu phòng bạn đã có trang bị các thiết bị điều hòa và lò sưởi thì bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ sau cho phù hợp với trẻ sơ sinh là được.

Tuyệt đối không nên sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử để trong phòng trẻ sơ sinh vì những thiết bị này sẽ sản sinh ra nhiệt lượng và hoàn toàn không tốt đối với trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên để trẻ sơ sinh tiếp xúc với môi trường có sự chênh lệch nhiệt độ lớn.

4.2 Điều chỉnh độ ẩm

Như đã nhắc đến ở trên độ ẩm không khí phù hợp cho bé sẽ dao động từ 40 đến 60 %, bạn có thể áp dụng các cách bên dưới để điều chỉnh độ ẩm:

Bạn cần thay chăn nệm điều đặn để tránh mồ hôi hay sữa vẫn còn từ đó mà gây ra ẩm mốc.

Nếu trường hợp độ ẩm không khí quá thấp khiến không khí xung quanh phòng bị khô bạn có thể đặt trong phòng một chậu nước sạch để giữ cho độ ẩm được duy trì thích hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý điều chỉnh độ ẩm của điều hòa ở một mức thích hợp.
Ngoài ra, bạn cũng không nên trồng nhiều cây ở trong phòng.

5. Những lưu ý về độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh

Đối với những ngày trời lạnh hay mưa nhiều bạn cũng cần quan tâm nhiều hơn với độ ẩm trong phòng. Nếu độ ẩm trong phòng cao bạn có thể sử dụng những chất hút ẩm an toàn nhưng lại rất hiệu quả chẳng hạn như sử dụng túi hút ẩm, muối ăn,…

độ ẩm phòng trẻ sơ sinh
Những lưu ý về độ ẩm trong phòng trẻ sơ sinh.

Hạt hút ẩm cũng là một chất hoàn toàn vô hại đối với trẻ sơ sinh bạn có thể sử dụng dây hút ẩm treo một góc trong phòng để điều hòa lại độ ẩm không khí.

Bạn có thể tham khảo thêm về nơi bán hạt hút ẩm uy tín và chất lượng ngay tại đây.
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh và một số kiến thức khác có liên quan. Mình mong rằng bạn đã có thể nắm được những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho trẻ và mọi người trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *