Hạt Hút Ẩm Activated Alumina có công dụng gì?

Hạt hút ẩm Activated Alumina cũng có công dụng tương tự như hạt hút ẩm Silica Gel nhưng cũng có một vài điểm khác biệt. Vậy điểm khác biệt giữa hai loại hạt này là gì? Cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết sau nhé!

 

1. Hạt hút ẩm Activated Alumina là gì?

Cùng giống như hạt hút ẩm Silicagel thì hạt hút ẩm Activated Alumina cũng được hình thành từ quá trình Sol- gel (quá trình này thường được sử dụng tạo ra các vật liệu rắn chỉ từ những phân tử nhỏ) sau quá trình này bạn sẽ tạo được những hạt có lỗ rỗng A4 nhằm hút hơi ẩm cùng với các chất độc hại nhưng lại không hút các chất như gas hay dầu.

hạt hút ẩm Activated Alumina
Hạt hút ẩm Activated Alumina.

Bên cạnh đó, hạt hút ẩm này còn mang những đặc tính tốt mà Silica Gel không có được đó chính là hút ẩm tốt nhưng lại không dễ vỡ, tái sử dụng được nhiều lần. Có lẽ vì mang những đặc tính như vậy mà hạt hút ẩm Activated Alumina lại có giá thành cao hơn nhiều so với Silica Gel.

2. Công dụng của hạt hút ẩm Activated Alumina

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp người khác sử dụng hạt hút ẩm Activated Alumina để làm các khử ẩm đối với hóa chất hoặc với các dung môi.

Do tính chất chỉ hút hơi ẩm và hơi độc hại nên hạt hút ẩm Activated Alumina còn được ứng dụng để làm khô khí gas và còn có thể làm khô khí trong các hệ thống lạnh. Activated Alumina còn có thể hút ẩm trong hệ thống máy nén khí điều này cũng góp phần nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Hạt hút ẩm Activated Alumina có thể sử dụng lại bằng cách làm nóng chúng với nhiệt độ cao. Nó còn có thể hấp thụ được chất khí độc H2S từ đó tránh được tình trạng các đường ống bị gỉ do bị ăn mòn bởi chất khí này.

Hơn thế nữa, hạt hút ẩm Activated Alumina còn chịu được nhiệt tốt và có độ bền cao không dễ vỡ khi có áp lực lớn như Silicagel. Chính vì thế, nên bạn sử dụng Activated Alumina để hút chất khí độc trong hệ thống sẽ tránh được những tổn thất do các hạt bụi bị vỡ đi theo khí gas hay dầu và làm nghẽn hệ thống.

3. Một số loại hạt hút ẩm khác cũng tương tự như hạt hút ẩm Activated Alumina

3.1 Hạt hút ẩm Silicagel

Mặc dù, hạt hút ẩm Silicagel có độ bền không cao giống như hạt hút ẩm Activated Alumina nhưng nó cũng có những đặc tính khác biệt. Hạt hút ẩm Silicagel có thể hút ẩm lên đến hơn 40% nó thường được ứng dụng để vào thực phẩm, may mặc,… với đặc tính hút hơi ẩm tốt Silicagel sẽ giúp cho những đồ dùng hay thực phẩm kéo dài được thời gian sử dụng hơn.

hạt hút ẩm Activated Alumina aa
Hạt hút ẩm Silica Gel.

3.2 Hạt hút ẩm Clay Bentonite

Hạt hút ẩm này có phần đặc biệt hơn bởi vì nó được cấu tạo từ khoáng sét sau khi sử dụng xong thì bạn hoàn toàn có thể để chúng trở lại với đất mà không hề gây ra ảnh hưởng gì đến môi trường. Chính vì hạt hút ẩm Clay Bentonite thân thiện với môi trường nên cũng được ứng dụng để hút ẩm đối với các sản phẩm như túi xách, nông sản,… nhằm giúp những sản phẩm này tránh được tình trạng nấm mốc do độ ẩm không khí cao và kèm theo đó chính là giá thành cũng phải chăng.

hạt hút ẩm Activated Alumina air
Hạt hút ẩm Clay Bentonite.

3.3 Hạt hút ẩm Molecular

Hạt hút ẩm Molecular thường được ứng dụng trong việc tách chất lỏng và chất khí. Ngoài những hạt hút ẩm như trên còn có những hạt hút ẩm khác nữa chúng được sản xuất ra để sử dụng cho những mục đích cũng như nhu cầu khác nhau.

4. Những lưu ý khi sử dụng hạt hút ẩm

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của hạt hút ẩm bạn cũng cần lưu ý một số điều như sau:

  • Để sử dụng được hạt hút ẩm một cách tốt nhất, bạn có thể đặt nó vào nơi mà bạn muốn bảo quản đồ dùng sau đó đậy kín chỗ đó lại để gói hút ẩm có thể hoạt động được hiệu quả nhất.
  • Khi hạt hút ẩm ngậm đủ nước thì chúng cũng sẽ không còn hoạt động nữa, bạn nên kiểm tra và thay mới hoặc bạn cũng có thể tái chế chúng bằng nhiệt độ cao rồi sử dụng lại bình thường.
  • Bên cạnh đó bạn cũng không nên xé gói hút ẩm ra trong quá trình bảo quản đồ dùng vì nếu bạn xé gói hút ẩm ra thì sẽ rất khó để dọn dẹp khi sử dụng xong. Bạn nên để nguyên gói hút ẩm vào môi trường cần bảo quản chẳng hạn như: tủ bếp, tủ quần áo,…
  • Còn một điều quan trọng nữa đó chính là không thể ăn gói hút ẩm, trên bao bì của gói hút ẩm cũng có in dòng chữ này. Chính vì thế bạn nên để gói hút ẩm tránh xa tầm với của trẻ nhỏ và tuyệt đối không được để trẻ chơi cùng với những gói hút ẩm này.

Như vậy, bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin về hạt hút ẩm Activated Alumina, công dụng của hạt hút ẩm Activated Alumina, các hạt hút ẩm có cấu trúc tương tự như hạt hút ẩm Activated Alumina kèm theo đó là những lưu ý khi sử dụng gói hút ẩm. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hạt hút ẩm Activated Alumina có thể bình luận ở ngay bên dưới nhé! Qua bài viết này, mình hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích xoay quanh hạt hút ẩm Activated Alumina.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *