Hạt hút ẩm chống ẩm máy ảnh loại nào tốt?

Hạt hút ẩm từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng thần kỳ. Gần như mọi lĩnh vực đều có thể ứng dụng được công năng của hạt chống ẩm. Đặc biệt là trong đời sống bạn đừng bỏ qua những lợi ích mà hạt hút ẩm mang lại. Trong trường hợp bạn cần tìm hiểu về hạt hút ẩm máy ảnh để bảo quản chiếc camera của mình tốt nhất thì hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới.

1. Vì sao cần chống ẩm cho máy ảnh?

Như chúng ta đều biết thì Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm. Không chỉ con người cảm thấy khó chịu vì thời tiết nóng bức, ẩm ướt mà đồ vật cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi khí hậu. Nhiều món đồ nếu không bảo quản kỹ sẽ bị ẩm mốc, nhanh hư hỏng, gỉ sét… Và không ngoại lệ, máy ảnh cũng có thể gặp phải tình trạng bị ẩm, dễ hư nếu ta không biết bảo quản thiết bị này đúng cách.

Như bao sản phẩm kỹ thuật, công nghệ khác, máy ảnh cần được nâng niu và bảo quản ở môi trường thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Vì các linh kiện rất dễ bị hỏng hóc nếu tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ, độ ẩm cao. Chính vì thế, một khi đã sử dụng máy ảnh thì bạn nhất định phải biết đến khái niệm chống ẩm cho thiết bị này. Và dùng hạt hút ẩm là một trong những biện pháp chống ẩm máy ảnh tốt nhất.

Hạt chống ẩm máy ảnh
Hạt chống ẩm máy ảnh

2. Hạt hút ẩm cho máy ảnh loại nào tốt?

Trên thị trường có nhiều loại hạt hút ẩm khác nhau. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể dùng để chống ẩm cho máy ảnh. Máy ảnh cũng như các loại thiết bị điện tử, công nghệ khác cần phải dùng loại hạt hút ẩm chuyên dụng là gói hút ẩm silica gel màu xanh. Đây là hạt hút ẩm có chứa chất chỉ thị màu, khi no nước chúng sẽ chuyển sang màu hồng giúp ta có thể biết được khi nào cần phải thay mới.

Ưu điểm của hạt hút ẩm silica gel là chúng có khả năng hút nước mạnh và không bị tan. Vì vậy khi no nước chúng không bị chảy, gây ẩm ướt ngược lại cho môi trường nơi đặt gói hút ẩm. Các hạt này cũng khá an toàn nếu không tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi, miệng. Hạt hút ẩm silica gel cũng dễ tìm mua và đặc biệt là chúng có thể tái sử dụng được nên đây là hạt hút ẩm máy ảnh tốt nhất.

Bạn có thể tìm hạt hút ẩm tại các đơn vị cung cấp hạt hút ẩm, tuy nhiên họ thường bán với số lượng lớn. Các trang thương mại điện tử, những nơi chuyên về phụ kiện, sửa chữa máy ảnh cũng có bán hạt chống ẩm với số lượng ít. Hoặc nếu nhà bạn có thể tìm các gói chống ẩm có trong các sản phẩm điện tử, công nghệ… mà mình đã mua nhưng không cần dùng tới túi hút ẩm nữa.

Tìm hiểu thêm: Hạt hút ẩm là gì? Công dụng, giá, mua ở đâu và những điều cần biết

3. Cách sử dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh

Để chống ẩm cho máy ảnh, ta cần chuẩn bị một chiếc hộp đặt vừa máy ảnh, các gói hút ẩm và một thiết bị đo độ ẩm. Ta chỉ cần về sinh hộp và máy ảnh sạch sẽ, sau đó cho máy ảnh vào hộp rồi để các gói hút ẩm vào. Việc đặt ẩm kế giúp ta luôn theo dõi được độ ẩm trong hộp để biết khi nào cần cho thêm hoặc thay thế hạt hút ẩm. Nên sử dụng hộp trong suốt để dễ quan sáng thiết bị đo độ ẩm bạn nhé!

Khi hạt hút ẩm từ màu xanh chuyển sang hồng là lúc ta cần thay phải thay hạt hút ẩm mới. Có thể tái sử dụng hạt hút ẩm bằng cách phơi nắng. Hoặc ta có thể rang hạt hút ẩm trên chảo với độ nóng vừa phải, đảo đều tay đừng để cho hạt hút ẩm bị cháy và chờ đến khi chúng đổi lại thành màu xanh là được. Sử dụng hạt chống ẩm cho máy ảnh vừa tiền lợi lại ít tốn kém đúng không nào.

Công dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh
Công dụng hạt hút ẩm cho máy ảnh

4. Một số cách khác giúp chống ẩm cho máy ảnh

Ngoài cách chống ẩm hữu hiệu là dùng hạt hút ẩm máy ảnh thì còn có một số phương pháp khác mà bạn cũng có thể thực hiện để bảo quản máy ảnh chống ẩm mốc. Tuy nhiên, các biện pháp này khi thực hiện thì khá tốn kém, mất thời gian hoặc đem lại hiệu quả không cao, có thể là cách “chữa cháy” tạm thời. Sau đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng:

Phơi nắng: Đây có thể coi như là biện pháp “cấp cứu” cho máy ảnh bị hơi ẩm xâm nhập. Nhưng bạn không được phơi máy dưới ánh nắng quá gắt hoặc trong thời gian dài tránh làm ảnh hưởng đến các linh kiện, bộ phận của thiết bị.

Dùng tia cực tím: Chiếu tia cực tím là cách khử nấm mốc, vi khuẩn do hơi ẩm hiệu quả cho máy ảnh. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này.

Bảo quản bằng gạo rang: Gạo rang có thể thay thay thế cho hạt hút ẩm. Chỉ có điều là khả năng hút ẩm không cao và khó kiểm tra độ khô của gạo.

Hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi về hạt hút ẩm máy ảnh đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích và có thể ứng dụng ngay để giúp chống ẩm máy ảnh hiệu quả. Cảm ơn bạn vì đã theo dõi bài viết này và nhớ đón đọc những bài viết khác của gói hút ẩm Nano Dry để cập nhật thêm kiến thức thú vị và hay ho về hạt chống ẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *