Lỡ nấu gói hút ẩm ăn vào có sao không?

Nếu chẳng may bạn lỡ nấu gói hút ẩm và ăn nhầm chúng thì có sao hay không? Những gói hút ẩm này có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn? Cùng mình tìm hiểu thêm về nó qua bài viết sau đây nhé!

 

1. Gói hút ẩm là gì?

Trước tiên, để biết được gói hút ẩm có nguy hiểm cho sức khỏe hay không thì bạn cần biết được bản chất của những hạt hút ẩm này. Những hạt hút ẩm hay còn có tên gọi là Silica Gel chúng có công dụng hút ẩm bảo quản đồ dùng khỏi nấm mốc và vi khuẩn. Khi hấp thụ một lượng hơi nước thì hạt hút ẩm này sẽ dần chuyển sang màu xanh.

lỡ nấu gói hút ẩm
Hạt hút ẩm Silica Gel.

Những gói hút ẩm thường được bao bọc bởi giấy lụa, nilon hoặc bao bọc trong cotton và có dung tích khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng. Hơn nữa, đa phần những hạt hút ẩm như thế này được sản xuất tại Thượng Hải và khu vực Thanh Đảo chúng cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: thực phẩm, may mặc, y tế,…

2. Thành phần của gói hút ẩm

Những gói hút ẩm này còn có nhiều tên gọi khác nhau chẳng hạn như hạt chống ẩm, bột hút ẩm,… nhưng chức năng chính của chúng đó chính là bảo quản những đồ dùng không bị hư hại. Hiện nay, gói hút ẩm thường được chia thành ba loại chính: hạt hút ẩm, hạt hút oxy và hạt oxygen chống dầu.

nấu phải hạt hút ẩm
Thành phần bên trong của gói hút ẩm.

Những gói hút ẩm này có thành phần chính đó chính là dioxit Silic thông thường chúng có thể rắn, hình tròn, màu trắng trong. Ngoài ra, bạn còn có thể thấy được những dạng hạt có màu sắc khác nhau nữa. Những hạt hút ẩm này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được trong đời sống hằng ngày, chúng có cấu trúc gồm những lỗ trống li ti nhỏ bên trong hạt.

Cơ chế hoạt động của những hạt hút ẩm này khá đơn giản đó chính là để cho không khí ẩm đi vào sau đó hơi ẩm sẽ bám vào bề mặt của những lỗ trống này. Từ đó có thể hấp thụ hơi ẩm một cách dễ dàng. Thêm nữa những hạt hút ẩm cũng có thể hút hơi ẩm lên đến 40% so với trọng lượng.

3. Vậy nếu ăn nhầm gói hút ẩm đã bị nấu lên thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Trong các gói bánh hay trong các loại đồ dùng thông thường được đặt vào đó một gói hút ẩm. Nhiều người thường hay tận dụng chúng để đặt vào trong tủ bếp rất có thể người khác sẽ nhầm đó là gói gia vị và đem nấu lên. Nếu ăn phải thì liệu có gây hại gì đến sức khỏe hay không?

Bởi vì những hạt hút ẩm có thành phần chính là Silica Gel và nó đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản đồ dùng khỏi nấm mốc, vi khuẩn,… do có cơ chế hút ẩm và làm khô xung quanh mà không hề có một chất chống ẩm mốc nào.

Theo bác sĩ thì hạt hút ẩm được dùng trong việc bảo quản hàng hóa nên nếu bạn ăn vào sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của bạn. Khi bạn ăn hạt hút ẩm vào trong bạn có thể sẽ cảm thấy khô miệng, lưỡi, răng, khô mắt, mũi và có sử khó chịu ở phần dạ dày. Nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng nhiều nếu bạn ăn 1 hay 2 hạt bởi vì hạt hút ẩm này sẽ theo đường phân ra ngoài.

4. Nên xử lý như thế nào khi ăn hạt hút ẩm

Theo nhiều chuyên gia khuyên rằng, mặc dù gói hút ẩm không gây hại gì nếu bạn tiếp xúc nhưng nên để xa tầm với của trẻ nhỏ. Bởi vì trẻ nhỏ rất dễ dàng nhầm lẫn đó là kẹo và ăn chúng, nếu trẻ ăn hạt hút ẩm này với số lượng lớn sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết dạ dày và nhiều biến chứng khác.

Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu khác dễ nhận biết đó chính là khô cuống họng, hoa mắt, buồn nôn,…. Còn nếu những hạt hút ẩm này vô tính va vào mắt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với niêm mạc của mắt

Nếu phát hiện người khác ăn nhầm hạt hút ẩm bạn có thể xử lý bằng cách cho người đó uống nhiều nước ấm để làm giảm đi sự khó chịu. Chỉ cần hạt hút ẩm hút đủ nước bạn sẽ không còn cảm thấy khó chịu hay gây ảnh hưởng đến sức khỏe sau đó chúng sẽ được đào thải ra ngoài.

Còn với trường hợp bị hạt hút ẩm văng vào mắt bạn tuyệt đối không nên cố lấy nó ra mà có thể sử dụng nước muối sinh lý chuyên dùng cho mắt để nhỏ vào mắt. Lưu ý không nên dụi mắt vì nếu bạn dụi mắt sẽ rất có thể gây tổn thương đến niêm mạc mắt khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sau khi sơ cứu xong, để chắc chắn tình hình sức khỏe vẫn ổn định bạn có thể đưa họ đến bác sĩ để kiểm tra và chữa trị.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin về lỡ nấu hút ẩm có sao không? Cách xử lý khi ăn phải hạt hút ẩm với số lượng lớn hoặc hạt hút ẩm vô tình bị bắn vào mắt. Mặc dù, hạt hút ẩm không gây hại gì đến sức khỏe nhưng nếu bạn nuốt phải hạt này với một số lượng lớn rất có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, xuất huyết dạ dày nên bạn cần cẩn thận trong việc cất giữ và sử dụng gói hút ẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *