Tủ chống ẩm máy ảnh là gì? Công dụng?

Thông thường những chiếc máy ảnh sẽ rất dễ bị ẩm hoặc bị hỏng bởi môi trường bên ngoài chẳng hạn như thời tiết hay không khí có độ ẩm cao. Nếu bạn không thể bảo quản chúng đúng cách thì những linh kiện này sẽ rất dễ bị giảm thời gian sử dụng. Do đó, để bảo vệ máy ảnh khỏi những trường hợp thời tiết xấu như vậy thì bạn cần trang bị một chiếc tủ chống ẩm máy ảnh. Cùng tìm hiểu chi tiết về tủ chống ẩm máy ảnh qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tủ chống ẩm máy ảnh là gì?

Tủ chống ẩm là một chiếc tủ có cửa trước được làm bằng kính và có thiết kế tránh để cho không khí không thể lọt vào bên trong tất cả là nhờ có lớp cao su được bao bọc xung quanh tủ. Thêm nữa, bên trong tủ còn được trang bị một thiết bị chuyên dụng để hút ẩm, bạn cũng có thể sử dụng tủ chống ẩm máy ảnh này để hút ẩm đối với đồng hồ,…

tủ chống ẩm máy ảnh
Sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh.

Để giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn nên nhà sản xuất tủ chống ẩm dành cho máy ảnh đã tung ra trên thị trường rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã. Mặc dù, tủ chống ẩm máy ảnh có nhiều mẫu mã nhưng nó chỉ được chia thành hai loại: tủ chống ẩm máy ảnh điều khiển cơ và điều khiển điện tử.

Nếu bạn muốn phân biệt được hai dòng sản phẩm này cũng rất đơn giản đó chính là đối với dòng máy ảnh điều khiển cơ thì sẽ có nút điều chỉnh đó chính là núm vặn còn đối với tủ chống ẩm điện tử thì sẽ có nút điều chỉnh đó chính là các phím điều khiển nằm ở bên ngoài tủ từ đó giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng điều chỉnh được tủ chống ẩm.

2. Công dụng của tủ chống ẩm máy ảnh

Nguyên nhân chính để làm cho máy ảnh bị giảm thời gian sử dụng đó chính là vi khuẩn và nấm mốc chúng thường phát triển ở những nơi có độ ẩm cao trên 60%. Khi chúng phát triển trên ống kính máy ảnh bạn sẽ nhìn thấy được chúng có những vết loang lỗ bị mờ từ đó khiến chất lượng của hình ảnh trở nên thấp. Không chỉ dừng lại ở ống kính máy ảnh chúng còn phát triển đến thân máy, tại đây chúng sẽ làm cho mạch điện dần bị ăn mòn và dẫn đến hư hại ở bên trong.

tủ hút ẩm máy ảnh
Công dụng của tủ chống ẩm máy ảnh.

Đối với những nơi có độ ẩm cao đặc biệt là vùng khí hậu của Việt Nam thì có những khu vực hay những mùa độ ẩm lên đến 80%. Chính điều này đã khiến cho việc bảo quản máy ảnh khỏi ẩm mốc trở nên khó khăn hơn. Hiểu được vấn đề này, nhà sản xuất đã cho ra đời tủ chống ẩm dành cho máy ảnh để có thể duy trì độ ẩm ở mức an toàn và kìm hãm sự phát triển của nấm mốc.

3. Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm máy ảnh

Để ngày càng hoàn thiện hơn thì nhà sản xuất đã không ngừng nghiên cứu và nâng cấp chiếc tủ chống ẩm cho máy ảnh này lên nhằm mang đến hiệu quả hút ẩm tốt nhất từ đó có thể bảo quản được máy ảnh. Tủ chống ẩm này được hoạt động dựa trên 2 nguyên lý đó chính là làm lạnh để khử ẩm và hấp thụ để sấy khô.

Đối với nguyên lý làm lạnh để khử ẩm bạn có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là độ ẩm sau khi đi qua máy sẽ bị làm lạnh sau đó chúng sẽ được đưa ra bên ngoài dưới dạng hơi mát. Nhờ nguyên lý này mà tủ hút ẩm có thể bảo quản được máy ảnh khỏi độ ẩm không khí, cực kỳ chính xác, ổn định. Bên cạnh đó, tủ hút ẩm cũng sẽ có một điểm hạn chế đó chính là khi bị mất điện thì sẽ bị đọng nước lại.

Còn với nguyên lý hấp thụ, sấy khô: nguyên lý này cũng khá đơn giản đó chính là sử dụng những hạt hút ẩm ( hay còn gọi là hạt Silica Gel) để hấp thụ hơi ẩm bên trong tủ chống ẩm của máy ảnh. Sau khi, những hạt hút ẩm sau khi đã no nước sẽ được sấy khô và sử dụng lại như bình thường, ngay cả khi bị mất điện thì những hạt hút ẩm này vẫn sẽ có khả năng hút ẩm. Bên cạnh đó, đối với những tủ sử dụng nguyên lý hút ẩm này sẽ rất khó để có thể biết được độ ẩm chính xác bên trong tủ hút ẩm.

4. Cách sử dụng tủ chống ẩm máy ảnh đúng

Thông thường những thiết bị nếu muốn kéo dài được thời gian sử dụng thì bạn trước tiên cũng cần sử dụng đúng cách, vậy sử dụng tủ chống ẩm như thế nào thì đúng? Cùng mình tìm hiểu tiếp phần sau nhé!

  • Trước tiên, bạn cần chọn được một vị trí tốt để đặt tủ chống ẩm, những nơi khô ráo, sạch sẽ, đặc biệt bạn không nên để tủ chống ẩm gần tủ lạnh, lò nướng, điều hòa,…
  • Bạn cần để tủ chống ẩm hoạt động một thời gian với công suất cao 1 tiếng rồi mới sử dụng những tủ chống ẩm này để bảo quản máy ảnh.
  • Không nên để những vật dụng khác vào tủ chống ẩm để tránh tốn thêm nhiều diện tích, bạn cũng nên lau chùi tủ hút ẩm thường để có thể bảo quản được lâu.

Như vậy, bài viết đã giải đáp được những thắc mắc về tủ chống ẩm máy ảnh là gì? kèm theo đó là những vấn đề liên quan. Hy vọng bạn sẽ chọn và sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh này để bảo quản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *