Công dụng của viên nén gỗ là gì?

Viên nén gỗ có rất nhiều công dụng nên được ứng dụng rộng rãi tại khắp nơi trên thế giới nhưng cho đến gần đây thì viên nén gỗ mới dần được chú ý ở Việt Nam. Vậy thì viên nén gỗ là gì? nó có công dụng nào? hay nó có những ưu và nhược điểm gì? Cùng mình tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

1. Viên nén gỗ là gì?

Trước khi biết được công dụng của viên nén gỗ bạn cần biết được một số thông tin về viên nén gỗ. Viên nén gỗ được làm từ gỗ không pha trộn thêm bất kỳ loại chất phụ gia nào khác nên nếu bạn có đốt những viên nén này thì cũng sẽ không gây ra bất kỳ chất độc hại nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Viên nén gỗ
Viên nén gỗ.

Thêm vào đó, viên nén gỗ còn là một nguồn nguyên liệu sạch có thể tái sử dụng và hoàn toàn thân thiện đối với môi trường.

2. Công dụng của viên nén gỗ

Thông thường, những viên nén gỗ sẽ được ứng dụng để làm một số việc sau đây:

Có lẽ bởi vì những viên nén gỗ khi đốt lên cũng sẽ không tạo ra những chất độc hại nên chúng đã được ứng dụng để làm chất đốt. Thêm một điểm cộng nữa cho viên nén gỗ này đó chính là khi đốt chúng lượng nhiệt được sinh ra sẽ lớn hơn rất nhiều so với khi sử dụng những chất đốt khác. Những viên nén gỗ này còn có độ tro rất thấp chỉ 1,17% có lẽ vì thế mà nó rất được các nước khác sử dụng chẳng hạn như: Châu u, Mỹ, Hàn Quốc,…Viên nén gỗ cũng được ứng dụng để làm chất đốt trong lò sưởi, một số nước khác còn sử dụng chúng để làm chất đốt đối với các nhà máy nhiệt năng. Ngoài ra, những viên nén gỗ còn được sử dụng để làm chất đốt ở các khu công nghiệp và còn được sử dụng như chất đốt ở rất nhiều nơi khác nữa.

viên nén gỗ dùng để làm gì
Công dụng đến từ viên nén gỗ.

Bên cạnh đó, viên nén gỗ còn được sử dụng như một lớp lót ở chuồng gia cầm bởi khả năng hút ẩm cực kỳ tốt của nó. Trong quá trình sản xuất những viên nén gỗ sẽ đạt độ ẩm từ 8 đến 14% chính điều này đã giúp viên nén gỗ có thể hạn chế được độ tro. Đồng thời với khả năng hút ẩm tốt viên nén gỗ sẽ giúp cho gia cầm luôn khỏe mạnh, chuồng trại được khô ráo và thoáng nhất là những lúc mưa hoặc độ ẩm không khí cao.

Ngoài những công dụng như trên thì viên nén gỗ còn rất thân thiện với môi trường do được làm từ gỗ nên chúng cũng có thể làm phân bón cho các loại cây cảnh và các loại cây khác.

3. Ưu nhược điểm của viên nén gỗ

Về ưu điểm thì những viên nén gỗ có nhiệt lượng cao nên được ứng dụng làm chất đốt khá nhiều, đôi khi nhiệt lượng mà nó sinh ra còn có thể cao hơn nhiều so với những nguồn năng lượng hóa thạch khác. Thêm vào đó viên nén gỗ có thành phần chính là mùn cưa, độ tro thấp nên rất thân thiện với môi trường.

Bên cạnh những ưu điểm như trên viên nén gỗ cũng có một số điểm hạn chế như sau:

  • Tại Việt Nam viên nén gỗ được sản xuất khá nhiều nhưng chủ yếu chúng được sản xuất để bán sang Hàn Quốc chính vì vậy mà lượng viên nén gỗ tại Việt Nam không có nhiều.
  • Những viên nén gỗ được sản xuất tại các công ty nhỏ chưa được trú trọng về máy móc thiết bị nên chất lượng những viên nén gỗ được sản xuất ra không đảm bảo. Một số thương nhân thấy lợi trước mắt đem mùn cưa đã mua về trộn lẫn với các chất khác từ đó khiến cho chất lượng của viên nén gỗ được sản xuất ra bị giảm sút.
  • Thêm một điểm trừ đối với những viên nén gỗ này, do bảo quản tại Việt Nam khá khó bởi khí hậu của Việt Nam là khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Có những tháng độ ẩm không khí lên rất cao nhưng viên nén gỗ lại có một đặc tính đó chính là hút ẩm. Vì vậy, nếu bạn mở bao ra nếu sử dụng viên nén ẩm không hết cũng sẽ rất khó để bảo quản lại, viên nén gỗ cũng rất dễ bị mốc cho nên nếu bảo quản không kỹ thì chất lượng của viên nén gỗ sẽ giảm.

4. Lợi ích của viên nén gỗ

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nguyên liệu để dùng làm để lót chuồng hay chất đốt thì ắt hẳn bạn không nên bỏ qua viên nén gỗ bởi giá thành rẻ nhưng lại có năng lượng nhiệt sinh ra cao.

Những viên nén gỗ có kích thước khá nhỏ nên bạn cũng có thể dễ dàng mang đi, vận chuyển.

Bên cạnh đó những viên nén gỗ còn có đặc tính hút ẩm tốt nên cũng thích hợp để lót chuồng, dễ dàng trong việc sử dụng, thêm nữa những viên hút ẩm còn có thể tái sử dụng làm phân bón và rất thân thiện với môi trường.

Nhìn chung qua bài viết trên Nanodry đã nói lên những thông tin về viên nén gỗ là gì? Công dụng của viên nén gỗ, những ưu và nhược điểm của viên nén gỗ và lợi ích của viên nén gỗ. Qua bài viết trên mình mong rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về viên nén gỗ cũng như có thêm một lựa chọn về chất đốt hoặc lót chuồng cho gia súc nếu bạn đang dự định kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *