Bình hút ẩm là gì? Có những loại nào và cách sử dụng

Bình hút ẩm là vật dụng thường được dùng trong phòng thí nghiệm mà không phải ai cũng biết nó là gì, có những loại nào và cụ thể công dụng ra sao. Nếu bạn cũng đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây, chúng tôi sẽ mang đến những thông tin chi tiết để giải đáp cho bạn.

1. Bình hút ẩm là gì? Có công dụng ra sao?

Ở trong các phòng thí nghiệm, các dụng cụ hút ẩm rất cần thiết, được sử dụng với mục đích làm giảm độ ẩm trong không khí. Điều này không chỉ giúp bảo quản hóa chất mà còn anh hưởng tới độ chính xác của kết quả thí nghiệm đã đang và sẽ được tiến hành.
Một trong những dụng cụ hút ẩm được sử dụng phổ biến nhất chính là bình hút ẩm có vòi bởi chúng sở hữu những đặc điểm rất phù hợp cho phòng thí nghiệm.
Bình hút ẩm là gì? Có công dụng ra sao?
Bình hút ẩm là gì? Có công dụng ra sao?
Cụ thể, đây là loại bình được thiết kế sao cho đảm bảo công năng hút hơi ẩm từ các phản ứng hóa học hay các chất phản ứng có dạng hơi. Từ đó, nó sẽ giúp làm khô hóa chất trước quá trình tiến hành thí nghiệm hóa học. Đồng thời, bình hút ẩm cúng giúp lưu trữ những chất nhạy cảm với độ ẩm trong môi trường.

2. Có những loại bình hút ẩm nào?

Nói đến các loại bình hút ẩm tồn tại trên thị trường thì rất đa dạng tùy thuộc mẫu mác, kích thước mà bạn có thể lựa chọn ra được sản phẩm sao cho phù hợp với phòng thí nghiệm và nhu cầu sử dụng của bạn.
Tuy nhiên, về cơ bản, chúng thường được làm từ thủy tinh, có vòi và được chia thành 3 loại bình hút ẩm như sau:

– Bình hút ẩm có vòi Rotor

Lý do bình hút ẩm này có cái tên Rotor là bởi vì thiết kế của nó có chứa các bánh rotor tạo nên các lớp xen kẽ tấm phẳng, gấp nếp và hòa chung với chất hút ẩm là silica gel. Thiết kế độc đáo này sẽ hút hết hơi ẩm có trong không khí chạy qua bình. Bởi silica gel được biết đến là nguyên liệu hút ẩm nhanh và hiệu quả.
Đây là loại bình hút ẩm phòng thí nghiệm được sử dụng khá phổ biến, thường có công suất từ 10 – 50 lít/ngày và cho độ chính xác cao.

– Bình hút ẩm có vòi dạng ngưng tụ

Với dạng bình hút ẩm này, chúng được so sánh tựa như 1 chiếc máy điều hòa thu nhỏ vì cấu tạo và cơ chế vận hành tương tự.
Bình hút hơi ẩm trong không khí, sau đó lượng không khí này sẽ được đưa qua 1 hệ thống ngưng tụ tạo thành nước. Với dạng bình này, bạn có thể tha hồ chọn mẫu mã tùy theo công suất lớn, nhỏ trong vòng khoang 10 – 500 lít/ngày để phù hợp với không gian.

– Bình hút ẩm màng lọc ion

Thiết bị dạng này thường có cơ chế hoạt động dựa theo nguyên lý ion để tách hơi ẩm có trong không khí thành 2 phần oxy và hidro. Lượng oxy được tách ra sẽ được thải ra ngoài môi trường còn hidro thì sẽ được giữ lại để tạo thành nước. Với dạng bình hút ẩm màng lọc ion, không chỉ độ ẩm được giảm đáng kể mà lượng oxy trong không khí không bị mất đi. Điểm đặc biệt của bình hút ẩm dạng này là chúng có thể được sản xuất dưới dạng siêu nhỏ.
Ngoài ra, cũng có loại bình hút ẩm không vòi, cho khả năng hút ẩm các chất trong bình, không loại bỏ được lượng không khí và độ ẩm trong bình ra ngoài. Và chúng cũng ít được sử dụng hơn loại có vòi.

3. Cách sử dụng bình hút ẩm sao cho đúng?

Nếu bạn thắc mắc không biết sử dụng bình hút ẩm sao cho đúng nhất thì hãy tham khao hướng dẫn chi tiết như sau:
Cách sử dụng bình hút ẩm sao cho đúng?
Cách sử dụng bình hút ẩm sao cho đúng?
  • Bước 1: Kiểm tra toàn bộ bình hút ẩm có vòi để xem có hư hỏng, trầy xước nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình hút ẩm.
  • Bước 2: Điều chỉnh sao cho lượng áp suất trong bình hút ẩm luôn ở mức ổn định nhằm ngăn ngừa tình trạng áp suất thay đổi đột ngột
  • Bước 3: Sử dụng vaseline giúp bôi trơn các bộ phận của bình hút ẩm nhằm giúp quá trình tháo lắp, vệ sinh dễ dàng hơn.
  • Bước 4: Đặt bình hút ẩm trên bề mặt phẳng trong phòng thí nghiệm, sao cho ít bị tác động, đụng chạm hay rung, lắc.

4. Những lưu ý khi dùng bình hút ẩm

  • Trong quá trình sử dụng bình hút ẩm, cần đợi một thời gian để bình phát huy tác dụng, đạt được độ ẩm thấp.
  • Các loại bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm không phù hợp để lưu trữ và hút ẩm cho các chất hóa học phản ứng quá nhanh với độ ẩm trong không khí, nhất là kim loại kiềm.
  • Bình hút ẩm còn được sử dụng để loại bỏ vết nước trên các mẫu chất trong trạng thái gần như đã khô. Nếu trong trường hợp bình hút ẩm không đạt yêu cầu để loại bỏ vết nước thì có thể thay thế bằng phương pháp sấy khô tại nhiệt độ cao.
  • Trong quá trình sử dụng bình hút ẩm, cần lưu ý nắp phải được trượt mở và đóng cẩn thận. Hạn chế tình trạng chỉ đặt nắp trực tiếp lên trên miệng bình, có thể dẫn tới làm hư hỏng thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *