Cách sử dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm

Hiện nay, có rất nhiều cách để thu được hơi ẩm, nhưng trong phòng thí nghiệm thì để thu được hơi ẩm bạn sẽ cần phải dùng đến bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm. Vậy những bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm có gì đặc biệt? Cách sử dụng của nó như thế nào? Cùng mình tìm hiểu thêm bài viết sau đây nhé!

 

1. Bình hút ẩm là gì?

Bạn có thể bắt gặp những bình hút ẩm ở trong phòng thí nghiệm được sử dụng để hấp thụ hơi ẩm trong quá trình phản ứng hóa học. Bạn cũng có thể hiểu nôm na bình hút ẩm này có tác dụng làm khô hóa chất trước khi sử dụng để tạo ra phản ứng hóa học.

bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm
Bình hút ẩm được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

2. Đặc điểm của bình hút ẩm

Bình hút ẩm sẽ được cấu tạo từ nhựa đặc biệt hoặc thủy tinh nhằm có thể sử dụng được ở nhiệt độ cao, nó có hình dáng giống như một cái nồi có nắp đậy. Ở phía trên của bình, tùy thuộc vào từng loại bình mà có thể có khóa hoặc không khóa.

Chính vì được làm từ nhựa đặc biệt hoặc thủy tinh nên bình hoàn toàn có thể chịu được nhiệt độ cao và những chất có khả năng ăn mòn mạnh.

Khi sử dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm bạn cũng có thể dễ dàng quan sát được quá trình hút ẩm từ đó có thể điều chỉnh tốc độ hút ẩm.

Thông thường, bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm sẽ là loại thủy tinh có vòi và dày nhằm giúp bình giảm được khả năng sốc nhiệt và áp lực đến từ tải trọng.

3. Cách sử dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm

Bước 1: Để có thể sử dụng được bình hút ẩm một cách an toàn và hiệu quả điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là kiểm tra bề mặt của bình hút ẩm cả bên trong lẫn bên ngoài để đảm bảo chúng không bị nứt hay trầy xước.

Bước 2: Kế đến, bạn cần mang chiếc bình hút ẩm đến bồn rửa và vệ sinh nó thật sạch sẽ, rồi bạn tiến hành diệt vi khuẩn ở bình bằng các phương pháp thông thường.

Bước 3: Bạn sử dụng muỗng lấy ra một ít bột hút ẩm sau đó cho vào phần đáy của bình.

Bước 4: Sau đó, bạn có thể chọn một tấm thủy tinh hoặc một tấm thép với điều kiện tấm thép này là một tấm thép không gỉ để lên phía trên bột hút ẩm bạn đã để vào đáy bình khi nãy.

Bước 5: Bạn để ống rỗng 2 đầu có chất liệu bằng thủy tinh vào tấm chắn bạn đã đặt vào khi nãy.

Bước 6: Khi này bạn chỉ cần kiểm tra kỹ xem phần nắp bình và bình hút ẩm có khớp với nhau hay không rồi bạn đậy nắp lại. Bạn gắn thêm vòi vào phần trên của nắp bình hút ẩm.

Bước 7: Đến bước cuối cùng của cách sử dụng bình hút ẩm bạn có thể kết nối với vòi, sau đó kết nối bơm rồi tạo ra môi trường chân không sau đó bạn thực hiện đóng khóa. Nếu bạn muốn mở khóa này ra bạn cần phải thực hiện thật chậm để tránh việc áp suất bên trong và bên ngoài chênh lệch.

4. Chức năng của bình hút ẩm phòng thí nghiệm

Có một số hóa chất rất dễ bị ẩm chính vì vậy bình hút ẩm này cũng sẽ giúp cho những chất này được khô và có thể bảo quản được lâu hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng cách này với công dụng sấy khô đối với chất hóa học có độ nhạy cảm cao đối với độ ẩm.

Ngoài ra, cách sử dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm cũng có thể được sử dụng để làm giảm độ ẩm trong phòng từ đó tạo ra được môi trường có độ ẩm lý tưởng nhất đối với các mẫu vật thí nghiệm hoặc nuôi cấy sinh vật.

cách sử dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm
Công dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm.

Bên cạnh những công dụng như trên bình hút ẩm còn có thể sử dụng để hút ẩm trong phòng giúp cho độ ẩm trong phòng đạt ở mức ổn định. Nhờ vậy mà có thể bảo vệ sức khỏe của con người lại còn có thể hạn chế được sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Hơn nữa, việc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc cũng sẽ giúp bạn bảo vệ được đồ dùng bên trong phòng thí nghiệm.

>>> Xem thêm: https://nanodry.vn/huong-dan-cach-hut-am-chong-am-moc-trong-phong-kin/

5. Một số lưu ý khi sử dụng bình hút ẩm

Mặc dù, bình hút ẩm có nhiều công dụng như vậy nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình sử dụng để đạt được hiệu quả hút ẩm cao nhất:

  • Nếu muốn bình hút ẩm đạt độ ẩm thấp bạn cần chờ một thời gian.
  • Thường cách sử dụng bình hút ẩm sẽ không phù hợp đối với những chất phản ứng nhanh với hơi ẩm như kim loại kiềm.
  • Với trường hợp bạn sử dụng bình hút ẩm nhưng không có hiệu quả bạn cũng có thể kết hợp với cách sấy khô bằng nhiệt để làm khô hóa chất.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng bạn cần trượt mở và đóng nắp cẩn thận nhằm giúp bình không bị hư do chênh lệch áp suất.

Như vậy, bài viết giải đáp những thắc mắc về cách sử dụng bình hút ẩm trong phòng thí nghiệm và một số thông tin khác. Mình hy vọng bạn có thể nắm được những kiến thức về cách sử dụng cũng như những lưu ý để có thể phát huy hiệu quả và kéo dài thời gian sử dụng của bình hút ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *