Có nên dùng bình hút ẩm máy biến áp không và cách dùng

Hiện nay, bình hút ẩm máy biến áp cũng còn khá mới mẻ đối với người sử dụng. Vậy bình thở, bình hút ẩm máy biến áp là gì? Cách sử dụng nó như thế nào? Cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. Cấu tạo của bình hút ẩm máy biến áp

Thành phần chính cấu tạo nên bình hút ẩm máy biến áp đó chính là hạt hút ẩm với mục đích chính là ngăn chặn độ ẩm len lỏi vào trong bình dầu phụ. Khi máy biến áp nóng sẽ làm cho bọt khí ở bên trong len lỏi ra bên ngoài còn khi máy biến áp nguội thì bọt khí sẽ di chuyển ngược lại. Chính vì vậy, mà bạn cần sử dụng bình hút ẩm của máy biến áp để hạn chế độ ẩm không khí vào trong bình dầu.

bình hút ẩm máy biến áp
Bình hút ẩm máy biến áp.

2. Cách sử dụng bình hút ẩm máy biến áp

Với bình hút ẩm máy biến áp sẽ có chứa một trong hai loại hạt hút ẩm đó chính là hạt hút ẩm Silica Gel trắng và hạt hút ẩm Silica Gel xanh. Nếu bạn sử dụng hạt Silica Gel có màu xanh sẽ dễ dàng nhận biết được hạt hút ẩm đã no nước, bởi những hạt hút ẩm màu xanh sau khi hấp thụ đủ hơi ẩm thì sẽ chuyển hẳn sang màu hồng. Những hạt hút ẩm này sẽ có chức năng hút ẩm và làm khô những cặn bẩn sinh ra trong quá trình hoạt động của máy biến áp.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm hạt hút ẩm để hút ẩm máy biến áp, nếu bạn vẫn còn đang tò mò về hạt hút ẩm dùng trong máy biến áp thì đừng bỏ qua phần kế tiếp của bài viết này nhé!

3. Hạt hút ẩm máy biến áp là gì?

Hạt hút ẩm máy biến áp được sử dụng chủ yếu là những hạt hút ẩm có màu xanh để có thể dễ dàng nhận thấy nếu những hạt hút ẩm này đã no nước. Bởi vì, khi những hạt hút ẩm này no nước thì chúng sẽ chuyển sang màu hồng nhạt. Bên cạnh đó hạt hút ẩm máy biến áp còn có thể hấp thụ được hơi ẩm lên đến 40% so với trọng lượng.

hạt hút ẩm máy biến áp
Hạt hút ẩm máy biến áp.

Bên cạnh đó, những hạt hút ẩm này cũng có thể giúp người sử dụng có thể tiết kiệm thêm chi phí bởi vì hạt hút ẩm này có thể tái sử dụng ở nhiệt độ từ 150 độ C đến 180 độ C duy trì trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tiếng.

4. Chức năng của hạt hút ẩm máy biến áp

Chức năng chủ yếu của hạt hút ẩm đó chính là hấp thụ hơi ẩm nhờ vậy mà khi sử dụng nó làm chất hút ẩm cho máy móc sẽ giúp máy có thể khô ráo. Đồng thời, điều này cũng sẽ làm cho các thiết bị được kéo dài tuổi thọ, từ đó có thể tối ưu được chi phí dùng để sửa chữa hay thay mới máy móc.

5. Cách nhận biết được những hạt hút ẩm máy biến áp chất lượng

Cho đến thời điểm hiện tại thì bạn có thể nhận biết được hạt hút ẩm chất lượng hay không dựa trên ba cách sau đây.

Cách 1: Bạn có thể nhận biết được hạt hút ẩm đó có chất lượng hay không thông qua cách nhận biết bằng mắt thường, đây cũng là cách dễ nhận biết và dễ kiểm tra nhất. Bạn chỉ cần quan sát xem những hạt hút ẩm có hình tròn đều, nếu bạn dùng tay bóp nó cũng sẽ không bị vỡ và điều đặc biệt chính là những hạt hút này đều sẽ không bị dính bụi. Khi cầm những hạt Silica Gel này bạn sẽ cảm thấy có chút hơi nóng ở lòng bàn tay.

Cách 2: Bạn có thể kiểm tra bằng cách bỏ những hạt hút ẩm vào bên trong nước, khi gặp nước đối với những hạt hút ẩm có chất lượng bạn sẽ thấy nó bị vỡ kèm theo đó là tiếng lách tách. Còn đối với những hạt hút ẩm chất lượng không tốt hay hạt đã no nước thì chúng sẽ không nổ.

Cách 3: Cách này cũng sẽ tốn nhiều thời gian của bạn hơn một chút bên cạnh đó bạn cũng cần thêm một loại hạt hút ẩm khác nữa để có thể so sánh chất lượng. Với 2 loại hạt hút ẩm đã no nước bạn cho chúng vào chảo và đem đi rang lên nếu hạt hút ẩm nào sau khi bay hơi hết vẫn giữ được hình dạng như ban đầu và trọng lượng có phần nhẹ hơn so với ban đầu thì đó là hạt hút ẩm có chất lượng.

6. Một số lưu ý khi sử dụng hạt hút ẩm

Bạn nên chọn những hạt hút ẩm có màu xanh để có thể dễ dàng nhận biết được những hạt hút ẩm này đã no nước chưa, thêm vào đó, bạn có thể tái sử dụng chúng hoặc thay mới.

Những hạt hút ẩm có màu xanh chỉ được sử dụng chuyên cho máy móc, tuyệt đối không được ứng dụng hạt hút ẩm màu xanh này trong lĩnh vực thực phẩm bởi vì hạt này có chất độc gây ảnh hưởng da khi tiếp xúc.

Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên tái sử dụng những hạt hút ẩm từ 1 đến 2 lần bởi vì sau mỗi lần tái sử dụng thì khả năng hút ẩm của chúng cũng sẽ giảm xuống bên cạnh đó, những mảnh vỡ của hạt hút ẩm này cũng rất có thể sẽ có thể lọt vào bên trong máy từ đó làm cho thiết bị hỏng.

Như vậy bài viết đã chia sẻ cho bạn những kiến thức xoay quanh về bình hút ẩm máy biến áphạt hút ẩm máy biến áp. Hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức hữu ích sau khi tham khảo bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *