Hạt hút ẩm chống ẩm máy biến áp nên mua loại nào tốt?

Đối với các loại thiết bị như máy biến áp thì cần phải bảo quản tốt để chúng lâu bị hư hỏng. Sử dụng hạt hút ẩm máy biến áp là một trong những cách giúp cho thiết bị này tránh gặp phải các vấn đề do môi trường ẩm ướt gây ra. Hãy cùng tìm hiểu về hạt hút ẩm máy biến áp nào tốt qua bài viết bên dưới.

1. Hạt hút ẩm máy biến áp là gì?

Hạt hút ẩm là các hạt thường có kích thước khoảng 1 đến 5mm. Chúng thường được đóng gói trong các túi to nhỏ khác nhau tùy mục đích sử dụng. Ngày nay hầu như mọi đồ vật, hàng hóa đều cần đảm bảo tránh ẩm mốc để có thể sử dụng lâu dài. Trong số đó có máy biến áp. Và hạt hút ẩm là thứ không thể thiếu khi dùng máy biến áp. Để tìm hiểu kỹ hơn về hạt hút ẩm máy biến áp, mời bạn theo dõi những phần sau.

hạt hút ẩm máy biến áp
Hạt hút ẩm máy biến áp

2. Công dụng của hạt hút ẩm dành cho máy biến áp

Người ta dùng gói hạt bột hút ẩm để hút hơi nước, bảo vệ máy biến áp khỏi tình trạng gỉ sét nếu ở trong môi trường có độ ẩm cao. Như các loại máy móc, thiết bị khác thì máy biến áp cần phải hoạt động và được bảo quản ở môi trường khô ráo, thoáng mát. Hạt hút ẩm có vai trò làm khô các bộ phận của máy, giúp máy luôn hoạt động trơn tru. Đây là một biện pháp hiệu quả để duy trì tuổi thọ của máy biến áp.

3. Hạt hút ẩm nào dùng tốt cho máy biến áp?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hạt hút ẩm. Được biết đến nhiều nhất có lẽ là hạt hút ẩm silica gel và activated clay. Tuy nhiên thì không phải loại hạt chống ẩm nào cũng dùng được cho máy biến áp đâu nhé! Loại hạt chống ẩm có thể sử dụng được cho máy biến áp đó là hạt hút ẩm silicagel máy biến áp có chứa chất chỉ thị màu, thường là coban clorua. Hạt hút ẩm này còn được dùng cho hầu hết các loại máy móc, thiết bị khác.

Vì sao phải bắt buộc là hạt hút ẩm silica gel được nhuộm chất chỉ thị màu? Vì chất chỉ thị màu giúp ta theo dõi tình trạng của hạt hút ẩm xem nó đã no nước hay chưa. Ban đầu, hạt hút ẩm có màu xanh, khi ngậm nước chúng dần đổi màu đến khi chuyển hoàn toàn thành màu hồng là chúng đã no nước. Nhờ vậy mà người ta sẽ biết được khi nào cần thay thế hạt hút ẩm mới để hiệu quả chống ẩm máy biến áp luôn ở mức cao nhất.

hạt hút ẩm máy biến áp loại nào tốt
Hạt hút ẩm máy biến áp loại nào tốt

4. Cách nhận biết hạt chống ẩm máy biến áp chất lượng

Quan sát hạt hút ẩm

Hạt hút ẩm đảm bảo chất lượng phải có kích thước tròn đều, màu xanh trong, ít bị vỡ, nát và không bám bụi. Vì hạt chống ẩm silica gel có khả năng hút nước mạnh nên khi để và môi trường có độ ẩm là chúng lập tức phát huy công dụng của mình. Bạn hãy thử cầm gói hút ẩm silica gel lên và cảm nhận. Hạt hút ẩm chất lượng sẽ làm khô môi trường xung quanh nhanh chóng và khiến gói hút ẩm khi cầm có cảm giác ấm nóng.

Cho hạt hút ẩm vào nước

Bạn chỉ cần chuẩn bị một ly nước và một ít hạt hút ẩm cần kiểm tra. Đầu tiên, bạn cho hạt hút ẩm vào ly nước sau đó quan sát. Nếu thấy hạt hút có hiện tượng nổ lách tách khi gặp nước và bị tách thành 2 đến 4 phần thì đó là hạt chống ẩm chất lượng. Còn hạt hút ẩm chưa đạt chuẩn sẽ hút nước kém nên không sẽ không nổ. Trường hợp hạt nổ to, phân thành nhiều mảnh cũng là hạt hút ẩm kém chất lượng.

Rang hạt hút ẩm

Lấy hai phần bằng nhau từ hai loại hạt hút ẩm mà bạn muốn so sánh chất lượng. Tiếp đến, ta tiến hành rang hạt hút ẩm cho đến khi bay hết hoàn toàn hơi nước. Sau đó, bạn đem hai lượng hạt hút ẩm vừa rang để lên cân. Hạt hút ẩm còn giữ nguyên hình dạng và có khối lượng nhẹ hơn là hạt hút ẩm chất lượng cao. Cách làm này tuy có hơi mất thời gian nhưng cực kỳ hiệu quả để phân biết hạt chống ẩm.

5. Một vài điều bạn cần ghi nhớ về hạt hút ẩm máy biến áp

● Bạn nên lựa chọn hạt chống ẩm silica gel có tỷ lệ phù hợp với kích thước của máy móc cần bảo quản.
● Khi hạt hút ẩm đổi màu (no nước), bạn có thể lấy ra và tái sử dụng bằng cách rang chúng cho bốc hết hơi nước. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được một vài lần vì sau những lần rang thì hạt chống ẩm cũng mất dần khả năng hút nước và dễ bị bể, nát.
● Nên kiểm tra, thay mới hạt hút ẩm máy biến áp thường xuyên để đảm bảo thiết bị được hoạt động bình thường, tránh hư hại.
● Do có chứa chất chỉ thị màu nên hạt hút ẩm silica gel xanh độc hại, nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp và chỉ nên dùng để chống ẩm cho máy biến áp và các thiết bị, máy móc, linh kiện điện tử, công nghệ…

Khi đọc đến những dòng này thì có lẽ bạn đã biết được đâu là loại hạt hút ẩm máy biến áp tốt nhất rồi đúng không nào. Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ bổ ích, giúp cho bạn lựa chọn và sử dụng hạt chống ẩm cho máy biến áp đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *