Cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh tại nhà

Đối với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên độ ẩm không khí cao chính vì vậy mà các thiết bị điện tử dễ bị hỏng. Giải pháp tối ưu để bảo quản được các thiết bị điện tử vào những lúc không khí có độ ẩm cao như thế này đó chính là tủ chống ẩm. Liệu có cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh tại nhà hay không? Cùng mình tìm hiểu chi tiết cách làm qua bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. Tại sao cần phải sử dụng hộp chống ẩm cho máy ảnh?

Đối với các thiết bị điện tử thì việc chống ẩm là một điều rất cần thiết đặc biệt là đối với máy ảnh. Bởi vì khi độ ẩm không khí tăng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn cùng nấm mốc sinh sôi và phát triển. Với độ ẩm không khí lên đến hơn 60% đã làm cho nấm mốc phát triển mạnh mẽ tấn công vào các phần linh kiện trong máy ảnh nhất là đối với ống kính máy ảnh chúng rất dễ bị mờ làm cho chất lượng hình ảnh không được đẹp như ban đầu. Nếu bạn để cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển quá lâu trên bề mặt nếu bạn lau chùi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến ống kính.

cách làm hộp chống ẩm máy ảnh
Máy ảnh bị nấm mốc do độ ẩm không khí cao.

Chính vì những tác hại như trên nên bạn sẽ cần đến hộp chống ẩm cho máy ảnh như một biện pháp để bảo vệ máy ánh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp khác chẳng hạn như: máy hút ẩm,… để làm không khí của môi trường xung quanh được khô thoáng.

>>> Xem thêm: https://nanodry.vn/tu-chong-am-may-anh/

2. Cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh

Thay vì phải đi đến những cửa hàng để mua tủ chống ẩm thì bạn có thể tự tạo cho mình một chiếc hộp chống ẩm ngay tại nhà. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được phần nào chi phí thêm vào đó bạn cũng có thể tạo ra một chiếc tủ hút ẩm theo sở thích của cá nhân. Bạn có thể tạo ra được một hộp hút ẩm cho máy ảnh chỉ với một vài bước đơn giản như sau:

Trước khi bạn tiến hành thực hiện các bước để tạo ra hộp chống ẩm bạn cần chuẩn bị một số đồ dùng dưới đây:

  • Bạn cần có một túi hút ẩm Silicagel, bạn có thể tìm mua được những hạt hút ẩm này ngay ở ngoài chợ hay siêu thị.
  • Tiếp đến bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc thùng hay một chiếc hộp lớn có nắp đậy kín với dung tích từ 50 đến 70 lít.
  • Một tấm mút mềm được sử dụng để lót ở phần đáy của chiếc thùng.
  • Thêm nữa, bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc máy đo độ ẩm.

Sau khi đã chuẩn bị xong những vật dụng để làm chất hút ẩm thì bạn có thể tiến hành làm hộp chống ẩm dành cho máy ảnh.

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch và khô ráo lau sạch bề mặt chiếc thùng nhựa đã chuẩn bị khi nãy. Đảm bảo chiếc thùng nhựa được khô ráo và thoáng không còn đọng lại hơi ẩm.

Bước 2: Sau đó, bạn thực hiện cắt tấm mút sao cho bằng với phần đáy của thùng, nếu bạn không có tấm mút bạn có thể thay thế nó bằng giấy báo nhằm khử ẩm và có tác dụng như một tấm đệm.

Bước 3: kế đến bạn đặt vào bên trong thùng nhựa những hạt hút ẩm Silicagel và gắn vào bên trong thùng máy đo độ ẩm.

Bước 4: Bạn tháo những linh kiện cần làm khô của máy ảnh ra sau đó đặt chúng gọn gàng vào bên trong thùng nhựa.

Bước 5: Sau đó, bạn đóng nắp thùng nhựa lại và chú ý đặt thùng nhựa ở một nơi khô ráo, thoáng khí.

Cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh
Cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh.

Như vậy, chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã tạo ra được một chiếc hộp chống ẩm dành cho máy ảnh ngay tại nhà. Nhưng bên cạnh đó phương pháp này vẫn còn một số hạn chế, cùng tìm hiểu thêm về những hạn chế của phương pháp này ở phần kế tiếp nhé!

3. Một số hạn chế khi sử dụng hộp chống ẩm máy ảnh

Với cách sử dụng hạt hút ẩm Silicagel cũng sẽ có một số hạn chế nhất định đó chính là không chắc chắn sẽ hút được hết hơi ẩm trong máy. Nếu bạn muốn sử dụng hạt chống ẩm này bạn cần phải thay mới hoặc tái sử dụng những hạt hút ẩm này thường xuyên.

Bên cạnh đó, chi phí mặc dù thấp nhưng lại không được an toàn đối với thiết bị kỹ thuật, vỏ hộp không phải là loại dành riêng. Thường với những hộp hút ẩm dùng cho máy ảnh được làm tại nhà sẽ không có các ngăn đựng, vì vậy có thể khiến cho các linh kiện được đặt trong hộp hút ẩm sẽ bị va chạm vào nhau nếu bạn di chuyển từ đó có thể khiến cho linh kiện máy ảnh bị trầy xước.

Ngoài ra, đối với nơi để bảo quản cũng khá bé nên bạn không thể bảo quản được cùng lúc nhiều loại máy ảnh, một vài trường hợp thì bạn sẽ không có đủ chỗ để chứa được những linh kiện khác của máy ảnh.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn về cách làm hộp chống ẩm cho máy ảnh ngay tại nhà và một vài thông tin khác. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức để bạn có thể tự tay làm được hộp hút ẩm cho máy ảnh ngay tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *