CaO thường được dùng làm chất hút ẩm

CaO hay còn được mọi người biết đến với tên gọi vôi sống, chất này là một chất thường được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người khác dùng vôi sống hay CaO thường được dùng làm chất hút ẩm. Vậy thì CaO là gì? Nó có công dụng như thế nào? Cùng mình giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết bên dưới nhé!

 

1. CaO là gì?

CaO có tên gọi hóa học là canxi oxit ngoài ra mọi người cũng hay gọi nó với cái tên vôi sống, đây là một chất dạng bột hay bị vón thành cục lại và có màu trắng. Với tính năng hút hơi ẩm mạnh nên đã được ứng dụng nhiều như một chất hút ẩm tự nhiên.

CaO thường được dùng làm chất hút ẩm
CaO thường được dùng làm chất hút ẩm.

2. Cách sử dụng CaO để hút ẩm

Như đã nói ở trên thì CaO (vôi sống) có tính hút ẩm mạnh nên bạn có thể ứng dụng vôi sống để có thể hút ẩm từ đó hạn chế nấm mốc ở trong nhà. Nó rất được mọi người ứng dụng như một chất hút ẩm để kìm hãm sự phát triển của nấm mốc nhưng lại có giá thành rẻ.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có ý định xây một căn nhà, bạn có thể bảo vệ căn nhà của mình khỏi nấm mốc bằng cách sau khi xây xong tường nhà, bạn có thể quét lên một lớp vôi sống để giúp cho sơn có thể bám chặt thêm và còn có độ bền cao tránh thấm nước và mốc tường.

Ngoài ra, nếu nhà của bạn đã xây xong nhưng bạn vẫn nhìn thấy được một số khu vực trong nhà bị thấm nước. Bạn có thể để vôi sống vào trong thùng rồi đặt vào những khu vực bị ẩm mốc và hơi ẩm cao. Nếu bạn cảm thấy thời tiết không ẩm lắm bạn có thể đậy nắp thùng chứa CaO lại chỉ mở ra nếu bạn cần sử dụng nó để hút ẩm.

Do CaO cũng là một chất hút ẩm tốt nên nếu bạn muốn không gian của mình có thể khô ráo và thoải mái bạn có thể đặt thùng CaO này ở trong phòng. Phòng của bạn sẽ trở nên khô thoáng hơn và hiệu quả mang lại cũng cực kỳ cao.

Thêm một lưu ý nữa khi bạn tiến hành sử dụng CaO để hút ẩm bạn cần đóng chặt các cửa trong phòng để CaO hút ẩm hiệu quả cao nhất. Với cách sử dụng CaO để chống ẩm, bạn cũng sẽ không cần phải lo lắng mỗi khi thời tiết có độ ẩm cao nữa.

3. Một số chất khác có thể dùng để hút ẩm

Ngoài sử dụng CaO ra bạn cũng có thể sử dụng một số chất khác để có thể sử dụng như một chất hút ẩm. Bạn có thể tham khảo thêm một số cách sử dụng chất hút ẩm ở bên dưới nhé!

3.1 Sử dụng than củi để hút ẩm

Một vật liệu khác cũng có giá thành rẻ và có thể sử dụng như một chất hút ẩm tự nhiên mà rất ít người biết đó chính là than củi. Than củi không chỉ đơn thuần có thể sử dụng như một chất đốt mà nó còn có thêm công dụng nữa đó chính là hút ẩm.

cao thường được dùng làm chất hút ẩm toooo
Than củi được sử dụng để làm chất hút ẩm và khử mùi.

Than củi sau khi được xử lý sẽ xuất hiện những mạch rỗng có phần giống với miếng bọt biển nhờ những mao mạch rỗng li ti này mà than củi có thể sử dụng để hút ẩm và khử mùi cực kỳ tốt. Nó hoạt động theo cơ chế khi không khí ẩm đi qua thì hơi ẩm sẽ bám vào những lỗ rỗng này. Chính vì thế mà bạn có thể sử dụng than củi để vừa hút ẩm lại có thể vừa khử mùi trong không khí. Nếu như bạn phát hiện ra nhà bạn đang gặp những thìn trang như độ ẩm mốc ở gốc nhà bạn có thể đặt một chậu than củi vào vị trí đó để giúp cho khu vực đó trở nên khô ráo hơn.

3.2 Sử dụng bã cà phê để hút ẩm

Có một vật liệu để hút ẩm cũng rất dễ tìm kiếm lại còn thân thiện với môi trường đó chính là bã cà phê, gần đây mọi người còn sử dụng bã cà phê với công dụng hút ẩm. Cách để sử dụng bã cà phê để hút ẩm cũng khá đơn giản bạn chỉ cần đem những hạt cà phê xay thành bột. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bã cà phê còn thừa sau khi đã pha cà phê để tránh lãng phí.

Bã cà phê sau khi được phơi khô bạn có thể cho chúng vào trong một chiếc túi nhỏ và treo ở những nơi dễ bị ẩm mốc. Nhưng bạn cũng cần lưu ý vì bã cà phê chỉ hút ẩm và khử mùi trong một diện tích nhỏ nên nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng ở không gian lớn bạn có thể tham khảo cách ở trên. Ngoài những công dụng như trên ra, bã cà phê còn mang lại một mùi hương thoang thoảng của cà phê giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số cách để hút ẩm trong nhà từ CaO thường được sử dụng như một chất hút ẩm cho đến sử dụng than củi hay bã cà phê để hút ẩm không gian trong nhà. Những chất liệu này đều có một điểm chung đó chính là dễ dàng tìm mua, có giá thành rẻ và thân thiện với môi trường. Hy vọng sau khi áp dụng những cách hút ẩm như thế này sẽ giúp cho gia đình bạn được khô ráo, thoáng mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *