[Giải Đáp] So sánh nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí

Sản phẩm máy hút ẩm và máy lọc không khí hiện là sản phẩm được nhiều người quan tâm và lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, hai sản phẩm này có gì giống và khác nhau và nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?. Để có thêm những thông tin về vấn đề này chúng tôi xin có những chia sẻ qua nội dung bài viết sau.

So sánh cấu tạo hoạt động của máy hút ẩm

Trước khi tìm hiểu việc nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí thì các bạn cần hiểu rõ về cấu tạo và hoạt động của hai sản phẩm này.

1. Máy hút ẩm

Máy hút ẩm là sản phẩm giúp làm giàu và cân bằng độ ẩm cho không khí. Nhằm đem lại không khí khô ráo cho không gian mà bạn đang sinh hoạt. Máy hút ẩm còn có khả năng hạn chế tình trạng nấm mốc, vi khuẩn có hại trong không khí nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dùng.
Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm sẽ hoạt động bằng cách hút không khí bên ngoài và đi vào hệ thống làm lạnh để xử lý và ngưng tụ thành hơi nước. Hơi nước này sẽ giữ lại trong bình chứa và trả lại không khí khô thoáng ra ngoài.
Máy hút ẩm có khả năng làm cho không khí, hạn chế nấm mốc, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe và hạn chế việc hư hỏng đồ dùng, thực phẩm hay các linh kiện điện tử. Máy hút ẩm tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng nhất là trong phòng ngủ.
nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí
Máy hút ẩm và máy lọc không khí có gì giống và khác nhau.

2. Máy lọc không khí

Để tìm hiểu nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí các bạn cần hiểu rõ sản phẩm. Máy lọc không khí là sản phẩm có tác dụng giúp loại bỏ những tạp chất, nấm mốc trong không khí không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Máy hoạt động nhằm đem lại không khí trong lành cho người sử dụng.
Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí là máy sẽ hút không khí bên ngoài đi qua bộ lọc của máy. Máy sẽ có nhiều lớp lưới lọc có thể lọc được những hạt bụi có kích thước nhỏ. Ở màng lọc này những bụi bẩn và chất cặn sẽ được giữ lại và trả lại không khí khí sạch ra ngoài cho chúng ta hít thở. Một số sản phẩm máy lọc không khí sẽ trả lại các ion mang điện tích âm liên kết với bụi bẩn làm chúng nắng hơn và rơi xuống sàn, hạn chế bụi bẩn trong không khí mà con người hít thở.
Máy lọc không khí làm sạch không khí, giảm tình trạng bụi bẩn vi khuẩn ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng. Máy lọc không khí giúp trả lại không khí trong lành cho người sử dụng.

So sánh nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí

Bên cạnh việc tìm hiểu về cấu tạo hoạt động của máy hút ẩm và máy lọc không khí bạn băn khoăn nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí. Dưới đây chúng tôi sẽ có những phân tích và chia sẻ để giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp với mình.

1. Những đối tượng nên mua máy hút ẩm

  • Những người sống trong điều kiện độ ẩm không khí cao thường xuyên mưa hay sống trong mùa đông kéo dài thời tiết lạnh, nồm, độ ẩm cao có mùi hôi, không khí có độ ẩm cao gây ra những ảnh hưởng như khô, nứt nẻ da.
  • Đối tượng muốn bảo vệ phòng khỏi tình trạng nấm mốc, bảo vệ các thiết bị đồ điện tử nếu để trong môi trường độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng tới các linh kiện ở bên trong.
  • Những đối tượng có cơ địa nhạy cảm với độ ẩm cao,  dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.
nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí
Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí?

2. Những đối tượng nên chọn mua máy lọc không khí

  • Đối tượng sống trong môi trường ô nhiễm, bụi bẩn như ở gần đường xe cộ đông, gần nhà máy, xí nghiệp…hay ở môi trường khói bụi, ẩm mốc.
  • Những người có hệ hô hấp kéo hoặc mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…
  • Những gia đình có nuôi động vật như chó, mèo khi rụng lông sẽ bay vào không khí.
Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ các bạn sẽ có lựa chọn cho mình nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí. Những sản phẩm này đều có những công dụng và lợi ích riêng trong việc sử dụng. Vì thế, các bạn cần cân nhắc để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

3. Những nhầm lẫn về máy hút ẩm và máy lọc không khí

nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí
Những suy nghĩ sai lầm về máy hút ẩm và máy lọc không khí.
  • Máy hút ẩm giúp lọc sạch các nấm mốc và những yếu tố gây dị ứng
Máy hút ẩm có công dụng chính là giảm độ ẩm không khí nên không thể loại sạch vi khuẩn, nấm mốc một các hoàn toàn. Nếu bạn muốn lọc sạch không khí thì chọn máy lọc không khí hoặc sản phẩm máy lọc không khí kèm theo chức năng hút ẩm.
  • Máy hút ẩm tiêu diệt vi khuẩn nấm mốc hơn máy lọc không khí 
Máy hút ẩm sẽ rút hết độ ẩm trong không khí từ đó nấm mốc không có điều kiện để phát triển. Còn  máy lọc không khí sẽ loại bỏ nấm mốc và hạn chế tình trạng nấm mốc sinh sôi.
  • Hai sản phẩm này có cơ chế hút bụi như nhau
Máy hút ẩm giảm độ ẩm trong không khí để không khí khô ráo không cho vi khuẩn sinh sôi, còn máy lọc không khí sẽ hút và giữ lại buoj trong các lớp lọc để tạo không khí trong sạch. Vì thế hai sản phẩm này không có cùng cơ chế và nguyên lý hoạt động.
  • Chỉ nên dùng một trong hai sản phẩm máy lọc không khí hoặc hút ẩm
Thật ra nếu có điều kiện bạn vẫn nên trang bị cả hai sản phẩm này. Vì mỗi sản phẩm đều có những tác dụng và hoạt động riêng biệt mang lại những lợi ích khác nhau cho con người. Hoặc các bạn có thể tìm sản phẩm mang tính tích hợp cả hai chức năng lọc không khí và hút ẩm để sử dụng.
Cùng với những chia sẻ về nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết và hữu ích. Chúc các bạn tìm được sản phẩm phù hợp và chất lượng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *