Máy hút ẩm là gì? Tác dụng máy hút ẩm

Bạn đã nghe tới sản phẩm  máy hút ẩm khá nhiều, đặc biệt trong thời gian gần đây thì nó là sản phẩm được rất nhiều  người “dành lời khen” ngợi với nhiều tác dụng cân bằng độ ẩm bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên, thực sự thì máy hút ẩm là gì? Tác dụng máy hút ẩm cụ thể như thế nào? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ qua bài viết sau đây.

Máy hút ẩm là gì?

Ngay khi nghe tới tên gọi của sản phẩm máy hút ẩm thì chắc hẳn bạn đã phần nào hình dụng được máy hút ẩm là gì cũng như nó được dùng làm gì. Thì có thể hiểu máy hút ẩm là thiết bị sử dụng để giúp cân bằng độ ẩm trong không khí.
máy hút ẩm là gì, tác dụng máy hút ẩm
Máy hút ẩm là gì?
Máy hút ẩm sẽ giúp duy trì độ ẩm trong không khí trong một không gian nhật định ở mức phù hợp mà bạn đã cài đặt. Máy hút ẩm là sản phẩm được sử dụng trong gia đình, cơ sở nhà máy, nhà xưởng, kho dự trữ vật dụng… Sản phẩm sẽ giúp cân bằng độ ẩm không khí từ đó bảo vệ sức khỏe cho con người, bảo vệ các thiết bị điện tử khỏi tình trạng bị hư hỏng, hạn chế những ảnh hưởng có nấm mốc cho các vật động như đồ gỗ, vật liệu, đồ dùng, bảo quản các vật liệu khô, giấy tờ, sách vở…
1. Nguyên lý vận hành của máy hút ẩm như thế nào?
Mỗi loại máy hút ẩm có nguyên lý hoạt động khác nhau. Nhưng phần lớn thì máy hút ẩm hoạt động dựa trên nguyên lý về chênh lệch nhiệt độ và môi trường. Khi bộ phận lạnh vào làm lạnh không khí ẩm vào ngưng tự lại để thành nước, tiếp đó thì phần không khí còn lại sẽ thoát ra ngoài. Và máy hoạt động cứ hoạt động liên tục như vậy để giúp tạo ra không khí có độ ẩm ở mức phù hợp nhất nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây ẩm mốc, có vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp cho trẻ em, hay vi khuẩn gây hại cho các đồ dùng thiết bị khác.
Tùy vào từng loại máy hút ẩm sẽ có nguyên lý hoạt động cụ thể tuy nhiên, trên đây là nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm đơn giản mà các bạn có thể nắm được một cách nhanh chóng và dễ hiểu.
2. Phân loại các loại máy hút ẩm
Máy hút ẩm hiện nay được phân loại cụ thể dựa trên nhu cầu sử dụng và nguyên lý hoạt động của  máy.
Máy hút ẩm phân loại dựa theo nhu cầu sử dụng
Với cách phân loại máy hút ẩm theo nhu cầu sử dụng thì thường được chia làm máy hút ẩm gia đình và máy hút ẩm công nghiệp.
  • Máy hút ẩm gia đình: Đây là các sản phẩm được sản xuất phục vụ cho nhu cầu hộ gia đình nên thường sẽ có công suất nhờ và vừa. Các sản phẩm máy hút ẩm gia đình thường có công suất từ 10 – 25 lít/này. Sản phẩm phù hợp cho gia đình, cơ quan công sở. Diện tích hút của máy cũng sử dụng cho không giản từ 40 – 60m2.
  • Máy hút ẩm công nghiệp: Sản phẩm có công suất làm việc lớn có thể tới 500l/ngày. Sản phẩm hút ẩm công nghiệp được dùng cho nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp hơn có diện tích rộng hàng lên tới hàng trăm mét vuông.
máy hút ẩm là gì, tác dụng máy hút ẩm
Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm.
Máy hút ẩm phân loại dựa theo nguyên lý hoạt động
Theo nguyên lý hoạt động thì máy hút ẩm sẽ được phân làm ba loại đó là dạng máy hút ẩm ngưng tụ, máy hút ẩm bánh Rotor và máy hút ẩm dùng màng lọc.
  • Máy hút ẩm dạng ngưng tụ
Đây là sản phẩm được hoạt động dựa trên nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước khá giống với máy điều hòa. Máy sẽ hoạt động bằng cách hút hơi ẩm trong không khí và đưa qua quạt lạnh để làm ngưng tụ thành nước. Không giống với máy lạnh sẽ thổi không khí lạnh ra ngoài, máy hút ẩm sẽ hút không khí lạnh ngược vào bên trong qua giàn lạnh, khi luồng không khí mang hơi nước chạy qua bộ lọc và lại thành nước còn phần không khí còn lại sẽ được thoát ra ngoài phía sau của máy.
Dòng máy hút ẩm dạng ngưng tụ có khá nhiều loại từ công suất nhỏ 10 lít/ngày đến máy có công suất 500l/ngày. Các máy hút ẩm này thường có  kiểu dáng gọn, được thiết kế hiện đại và tinh tế nên phù hợp cho mọi không gian và nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  • Máy hút ẩm bằng bánh rotor hút ẩm
Ngay trong chính tên gọi bạn đã có thể hình dụng được nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm loại bánh rotor. Sản phẩm sẽ được tạo từ các bánh rotor có khả năng hút ẩm được chế tạo từ các lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tầm với hoạt động có tên gọi là chất khô thường là các silicagel. Thành phần này được định dạng để lựa chọn một số lượng lớn những tầng không khí ở dọc trục chạy song song thông qua kết cấu, không khí được làm khô khi chạy qua các kênh này.
Dòng sản phẩm máy hút ẩm rotor thường cũng chỉ có công suất nhỏ nhưng  máy có ưu điểm là có độ chính xác cao. Vì thế, những máy hút ẩm này thường được lựa chọn và sử dụng cho phòng thí nghiệm hoặc dùng cho những nghiên cứu ứng dụng cần thông tin có độ chính xác tối ưu nhất.
  • Máy hút ẩm bằng màng lọc ion
Dòng máy hút ẩm này được hoạt động dựa trên nguyên lý hoạt động của phương pháp ion hóa dùng để tách phân tử nước trong không khí ra thành các nguyên tử oxi và hidro. Tiếp đó, các nguyên tử oxi sẽ kết hợp với nhau tạo thành phân tử O2 và được trả lại vào môi trường. Các nguyên tử hidro được dẫn vào bên trong của máy để kết hợp cùng các nguyên tử oxi khác tạo thành nước và giữ lại bên trong của máy hút ẩm.
Tuy nhiên, máy hút ẩm sử dụng màng lọc thường không phổ biến trên thị trường hiện nay vì nó có giá thành giá cao. Sản phẩm cũng chỉ được ứng dụng để làm những máy hút ẩm siêu nhỏ, dùng làm màng lọc trong máy lọc nước và ứng dụng phục vụ cho công nghệ hóa học.
Qua những chia sẻ cụ trên thì các bạn đã phần nào hình dùng máy hút ẩm là gì cũng như nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm hiện nay. Cũng như cách phân loại và việc ứng dụng hoạt động của sản phẩm trọng cuộc sống. Đây là sản phẩm có tính ứng dụng cao cũng như phục vụ cho nhu cầu của con người.

Tác dụng của máy hút ẩm trong đời sống là gì?

Máy hút ẩm là sản phẩm không chỉ dung trong gia đình mà còn có khả năng ứng dụng cho các hoạt động sản xuất và công nghiệp. Như vậy có thể máy hút ẩm cũng có nhiều tác dụng cho đời sống của chúng ta. Tác dụng của máy hút ẩm là gì hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ sau đây:
  • Tác dụng của máy hút ẩm bảo vệ thiết bị điện tử, đồ dùng
Như các bạn đã biết nếu độ ẩm không khí quá cao sẽ là điện kiện thuận lợi cho nhiều vi khuẩn cũng như vi sinh vật phát triển. Đặc biệt các vi khuẩn gây nấm mốc dễ nhân nhập vào các đồ dùng bằng gỗ dễ làm các đồ vật này hư hỏng. Các đồ dùng bằng điện tử dễ bị chạm mạch cũng như giảm tuổi thọ sử dụng. Khi sử dụng máy hút ẩm sẽ giúp hạn chế các vấn đề này một cách hiệu quả.
Đặc biệt trong công nghiệp việc sử dụng máy hút ẩm sẽ hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng của các thiết bị hạn chế tình trạng rỉ sét, hư hỏng giúp bảo vật liệu cũng như chất lượng cho thiết bị hoạt động tốt nhất.
  • Tác dụng của máy hút ẩm bảo vệ sức khỏe con người
Máy hút ẩm sẽ giúp ẩn định lượng độ ẩm trong không khí cũng  như có tác dụng làm không khí trở nên sạch hơn, khô thoáng và dễ thở nên quá trình thoát mồ hôi của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn. Hạn chế tình trạng dị ứng phấn hoa hay nấm mốc vì bạn được hít thở không khí sạch sẽ, hạn chế tình trạng ẩm mốc và mùi hôi cho không giản mà bạn đang sống.
máy hút ẩm là gì, tác dụng máy hút ẩm
Tác dụng của máy hút ẩm cải thiện sức khỏe cho con người.
  • Tác dụng của máy hút ẩm trong việc sấy khô quần áo
Máy hút ẩm còn có công dụng cho nhiều gia đình đặc biệt trong mùa mưa khi quần áo giặt xong nhưng không có nắng khơi. Việc sử dụng máy hút ẩm sẽ giúp làm khô quần áo một cách nhanh chóng mà bạn không cần phải mất công sử dụng máy sấy.
  • Tác dụng của máy hút ẩm giúp tiết kiệm điện năng tiêu hao
Bạn sử dụng máy điều hòa và sử dụng thêm chức năng hút ẩm của máy điều hòa thì sẽ khá tốn điện mà hiệu quả hút ẩm không cao. Nhưng nếu bạn sử dụng máy điều hòa không khí và bật thêm máy hút ẩm thì lại giúp tiết kiệm được điện năng tiêu hao cũng như tiết kiệm chi phí chi trả cho việc sử dụng điện rất nhiều.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây về máy hút ẩm là gì cũng như tác dụng của máy hút ẩm cho các bạn thêm những thông tin hữu ích. Để bạn cân nhắc và lựa chọn sản phẩm này phục vụ cho đời sống của mình, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *