Hộp hút ẩm là gì? Hướng dẫn cách sử dụng hộp hút ẩm

Cũng giống như tủ chống ẩm, gói hút ẩm, hộp hút ẩm là vật dụng vô cùng quen thuộc được sử dụng nhằm giảm thiểu độ ẩm trong không khí, giúp bảo quản đồ vật, thiết bị điện tử hay thậm chí là sách, tiền giấy,… một cách hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết về hộp hút ẩm là gì và cách sử dụng nó sao cho hợp lý. Đó là lý do chúng tôi mang đến cho bạn bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này.

1. Hộp hút ẩm là gì? Có công dụng ra sao?

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như tại Việt Nam thì độ ẩm trong không khí thường tăng cao, khiến vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, tạo điều kiện cho nấm mốc xuất hiện. Từ đó các vật dụng rất dễ bị hỏng hóc, ăn mòn. Vì lý do này mà những loại hộp hút ẩm được sản xuất nhằm hút hết độ ẩm có trong không khí bên trong hộp, giúp bảo quản vật dụng, thiết bị hiệu quả hơn.
Hộp hút ẩm là gì? Có công dụng ra sao?
Hộp hút ẩm là gì? Có công dụng ra sao?
Hộp hút ẩm được sử dụng rất phổ biến do nó khá là gọn gàng, tiện lợi, có thể mang đi khắp mọi nơi. Nhất là trong trường hợp bảo quản các linh kiện nhỏ của máy ảnh, ống kính hay tài liệu, dược phẩm, tiền tệ cũng sử dụng hộp hút ẩm khá nhiều. Đồng thời hộp hút ẩm cũng được sử dụng nhằm bảo quản các dụng cụ đo lường ở phòng thí nghiệm. Nhờ hộp hút ẩm mà thiết bị, vật dụng có tuổi thọ cao hơn.

2. Cấu tạo của hộp hút ẩm như thế nào?

Như đã nói ở trên, hộp hút ẩm là vật dụng được thiết kế nhằm đáp ứng công năng tách hơi ẩm trong không khí ra, nhằm giảm độ ẩm để bảo quản thiết bị hiệu quả hơn.
Do đó, dù có nhiều loại khác nhau, nhưng về cơ bản, nó được cấu tạo từ các bộ phận chủ yếu như sau:
– Một hộp có chất liệu chủ yếu là nhựa tổng hợp cao cấp dùng để đựng các vật dụng, thiết bị và chất hút ẩm.
– Một nắp gài có tích hợp thêm gioăng cao su làm nhiệm cụ tách hơi ẩm khỏi không khí.
– Gói hút ẩm hoặc hộp nhựa chứa hạt hút ẩm có thể sạc điện.
– Một số hộp hút ẩm khác có thêm 1 đồng hồ đo nhiệt điện tử (nhiệt ẩm kế thường dùng cho các hộp hút ẩm máy ảnh chuyên dụng), bên cạnh đó có thể thêm mút chống xốc.

3. Cách sử dụng hộp hút ẩm đúng cách

Thông thường với các loại hộp hút ẩm có hạt hút ẩm được đựng trong các hộp nhựa có thể sạc điện thì thao tác khá đơn giản như sau:
  • Đem các thiết bị chứa hạt hút ẩm đi sạc điện trong vòng 2-4 tiếng để chúng chuyển sang màu xanh dương đậm trong trạng thái sẵn sàng hút ẩm.
  • Đặt vật dụng muốn bảo quản vào hộp hút ẩm sau đó đặt thêm thiết bị chứa hạt hút ẩm vào.
  • Đậy kín nắp và có thể bảo quản đồ vật trong vòng 2-4 tháng.
Nếu quan sát thấy hạt hút ẩm chuyển sang màu hồng tức là chúng đã hút no nước và cần đem đi sạc điện sao cho chuyển sang màu xanh dương đậm thì mới phát huy công dụng được.
Trong trường hợp bạn sử dụng các hộp hút ẩm chuyên dụng cho máy ảnh, linh kiện điện tử có nhiệt ẩm kế thì cách dùng được tiến hành theo các bước như sau:
Cách sử dụng hộp hút ẩm đúng cách
Cách sử dụng hộp hút ẩm đúng cách
  • Đầu tiên, bạn mở hộp hút ẩm, đặt miếng mút chống ẩm ở phần dưới đáy của hộp. Đây là cách giúp bạn chống trầy, xước cho linh kiện điện tử nhất là máy ảnh.
  • Tiếp đó, bạn đặt đồng hồ đo độ ẩm vào hộp, nhớ chọn vị trí sao cho dễ quan sát từ bên ngoài. Vì sao cần có đồng hồ đo độ ẩm? Vì với máy ảnh, độ ẩm trong môi trường không khí nên duy trì ở mức 30-60% là hợp lý nhất. Nếu cao hơn thì sẽ khiến máy ảnh hư hỏng do ẩm mốc, nếu thấp hơn thì có thể hở keo máy hay bị bung da máy. Do đó, bạn cần đồng hồ đo độ ẩm điều chỉnh con số này một cách kịp thời.
  • Kế tiếp hãy sử dụng các túi zip kín chứa hạt hút ẩm để hút độ ẩm trong hộp. Nếu bạn thấy độ ẩm mà đồng hồ đo được thấp hơn 30% thì hãy đóng chặt zip túi ẩm lại giúp độ ẩm tăng lên. Nếu độ ẩm quá 60% thì hãy mở túi zip ra để chúng hút hết độ ẩm sao cho điều chỉnh con số ở mức thích hợp nhất.
  • Cuối cùng, hãy đặt máy ảnh, linh kiện điện tử hoặc các đồ vật bạn cần bao quản vào bên trong hộp và đậy kín nắp.
Lưu ý, như đã nói ở trên, trong quá trình sử dụng, hạt chống ẩm khi no nước sẽ có màu hồng. Bạn cần đem túi chống ẩm này ra phơi dưới ánh nắng mặt trời, để nó chuyển sang màu xanh dương đậm nhằm phát huy hiệu quả hút ẩm. Nếu sau khi phơi nắng vài lần hạt không chuyển được lại màu xanh đậm nữa thì hãy thay thế bằng túi hạt chống ẩm khác.
Không được đem hạt hút ẩm sấy hoặc rang khô bằng các dụng cụ làm bếp, nấu ăn hàng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *