Cách chống ẩm mốc bằng chất hút ẩm tự nhiên

Với điều kiện thời tiết như hiện nay của Việt Nam đặc biệt là ở miền Bắc sẽ có một số tháng độ ẩm không khí sẽ rất cao có khi lên đến 90%. Chính vì thế, nếu bạn muốn giữ cho những đồ dùng xung quanh bạn luôn khô ráo thì ắt hẳn bạn sẽ không thể thiếu được những chất hút ẩm trong tự nhiên đặc biệt là muối hút ẩm. Những chất hút ẩm này sẽ hấp thụ hơi ẩm một cách hiệu quả và an toàn lại còn thân thiện với môi trường, cùng mình tìm hiểu nhé!

 

1. Chất hút ẩm là gì?

Trước tiên, để biết được những chất hút ẩm trong tự nhiên có công dụng hiệu quả thì bạn cần biết được chất hút ẩm là gì? Chất hút ẩm thường sẽ là những chất có công dụng hút hơi ẩm hiệu quả một số chất hút ẩm còn có thể lọc được không khí và khử mùi cho căn phòng.

muối hút ẩm
Muối ăn là một chất hút ẩm tự nhiên

Chất hút ẩm thường được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, mọi người sử dụng để bảo quản đồ dùng tránh khỏi nấm mốc, ẩm ướt,… những tác nhân này sẽ gây ra hiện tượng hư hỏng đồ vật hay làm cho những đồ dùng trong nhà của bạn bị bốc mùi và không thể sử dụng được lâu. Những chất hút ẩm thường được biết đến như chất hút ẩm có thành phần chính là Silica Gel được sử dụng trong thực phẩm hay thuốc,…

Ngoài ra, còn có những chất hút ẩm tự nhiên có giá thành rẻ lài còn dễ tìm mua đó chính là muối, chanh, than hoạt tính, tinh dầu… cùng mình tìm hiểu chi tiết thêm về chất hút ẩm tự nhiên là muối này nhé!

2. Sử dụng muối ăn để hút ẩm

Bạn không nhìn nhầm đâu bạn có thể sử dụng muối ăn (hay còn được biết đến với tên gọi hóa học là NaCl) để hút ẩm nó thường hoạt động ở những nơi có độ ẩm cao (trên 84%). Để hạn chế việc muối bị vón cục người ta thường cho thêm vào đó CaSiO3 thêm vào muối. Nhưng nếu bạn sử dụng muối ăn để hút ẩm thì hiệu quả cũng sẽ không cao như những chất hút ẩm khác.

muối hút nước
Sử dụng muối ăn để hút ẩm.

Cách để sử dụng muối để hút ẩm cũng khá đơn giản đó chính là bạn chỉ cần cho muối ăn vào chén hoặc dĩa. Sau đó, bạn đặt những chén muối đã chuẩn bị sẵn vào những vị trí bị ẩm mốc khi này bạn có thể yên tâm vì muối sẽ bắt đầu hoạt động và hấp thụ hết hơi ẩm.

3. Một số chất hút ẩm tự nhiên khác

3.1 Sử dụng than hoạt tính để hút ẩm

Về căn bản than hoạt tính là một chất vừa hút ẩm lại có khả năng lọc mùi nên nếu bạn đang có nhu cầu loại bỏ mùi kèm theo đó là tính năng hút ẩm thì than hoạt tính có thể là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Không những hấp thụ mùi và hơi ẩm nó còn hấp thụ được những chất độc hại từ đó sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bạn có thể sử dụng than hoạt tính này bằng cách để chúng vào túi hút ẩm sau đó bạn đặt chúng ở trong phòng ngủ hoặc một căn phòng nào đó.

3.2 Sử dụng tinh dầu

Thông thường mọi người sẽ sử dụng tinh dầu để khử mùi trong phòng và thư giãn, ít người biết đến công dụng khác của nó đó chính là hút ẩm. Thêm một điểm cộng nữa cho sản phẩm tinh dầu này đó chính là dễ tìm mua và dễ sử dụng. Tinh dầu sẽ thích hợp để sử dụng ở những phòng kín có tác dụng lọc không khí và khử mùi cao hơn so với công dụng hút ẩm.

Ngoài ra, khi bạn sử dụng tinh dầu sẽ có mùi hương thoải mái giúp tinh thần của bạn trở nên thoải mái và có cảm giác thư giãn.

3.3 Sử dụng vỏ cam, quýt

Có thể bạn mới nghe cách này lần đầu tiên đó chính là sử dụng những vỏ cam hay quýt để chống ẩm, ngoài công dụng giúp chống say tàu xe và khử mùi ra nó còn có công dụng chống ẩm.

Mặc dù, cách chống ẩm này có phần khá lạ nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản đó chính là để vỏ ở những nơi mà bạn thấy ẩm mốc, tinh dầu tiết ra từ vỏ cam hay vỏ quýt cũng sẽ kìm hãm được sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn.

3.4 Chanh tươi chống ẩm

Bên cạnh những cách trên thì còn có một cách khác nữa để giảm độ ẩm trong không khí bằng cách dùng chanh tươi. Bạn có thể mua chanh tươi một cách dễ dàng tại chợ hay siêu thị, chúng không chỉ có công dụng là gia vị cho món ăn thêm phần ngon miệng mà còn có công dụng hút ẩm.

đá muối hút ẩm
Sử dụng chanh để hút ẩm.

Cũng giống như cam hay quýt bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy được chanh tại các chợ hay siêu thị. Cách để sử dụng chúng cũng khá đơn giản đó chính là bạn cần cắt chanh ra thành những lát mỏng sau đó bạn đặt chanh vào những góc có độ ẩm cao hay bị nấm mốc. Nhằm tăng thêm khả năng hút ẩm và lọc không khí bạn có thể cho thêm muối lên phía trên.

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức về chất hút ẩm tự nhiên như muối hút ẩm, chanh, vỏ cam, quýt,… và những kiến thức khác. Nanodry hy vọng sau khi tham khảo bài viết bạn có thể áp dụng và làm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *