Vật liệu hút ẩm trong hệ thống máy lạnh

Đối với hệ thống máy lạnh nếu ở trong đó có độ ẩm không khí cao tạo nên hiện tượng ngưng tụ hơi nước thì sẽ rất dễ làm hư hỏng các máy móc và linh kiện bên trong. Chính vì thế để ngăn chặn hiện tượng ngưng đọng nước và các chất khí độc cũng như axit và các chất lạ xuất hiện trong quá trình hoạt động của máy lạnh có thể sẽ làm linh kiện bên trong máy bị hư hỏng, gỉ sét,… cho nên vật liệu hút ẩm trong máy lạnh đã ra đời. Vậy vật liệu hút ẩm trong máy lạnh là gì? Và nó có công dụng như thế nào? Cùng mình khám phá ngay ở bài viết sau đây nhé!

 

1. Vật liệu hút ẩm là gì?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản vật liệu hút ẩm có công dụng chính là hút ẩm và đảm bảo được những linh kiện hay đồ dùng vẫn giữ được trạng thái như ban đầu. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp được các vật liệu hút ẩm ngay trong đời sống hằng ngày bởi chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chẳng hạn như: y tế, thực phẩm, thiết bị điện tử,… và một số lĩnh vực khác nữa.

vật liệu hút ẩm trong hệ thống máy lạnh
Vật liệu hút ẩm thường thấy trong đời sống.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các vật liệu hút ẩm trong đời sống hằng ngày từ muối, than, đất sét hay cả viên nén gỗ. Nhưng đối với hệ thống máy lạnh thì vật liệu hút ẩm được áp dụng đó chính là vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas.

2. Chức năng của vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas

Cho đến thời điểm hiện tại thì vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas sẽ có nhiệm vụ chính đó chính là hút ẩm và giữ lại những chất gây hại có thể sinh ra trong quá trình vận hành của máy. Từ đó, máy lạnh có thể hoạt động êm ái hơn và có thể nâng cao thêm được tuổi thọ và tránh hỏng linh kiện hay thiết bị vào mức tối ưu nhất.

Vật liệu hút ẩm trong hệ thống máy lạnh ăn
Chức năng của vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas.

Như vậy, thì đối với vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas thì sẽ có những yêu cầu hay điều kiện gì đặc biệt không? Hãy cùng mình đến phần kế tiếp!

3. Điều kiện đối với vật liệu hút ẩm trong hệ thống máy lạnh

Do trong quá trình hoạt động của máy lạnh thì sẽ có thể tạo ra các chất độc hại, axit gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì thế mà vật liệu hút ẩm được ứng dụng trong máy lạnh sẽ phải hút được cả chất ẩm, giữ được axit và các chất khí độc hại. Thêm vào đó các vật liệu này sẽ phải được tái sử dụng dễ dàng bằng nhiệt hoặc bằng một loại hóa chất nào đó để giúp người dùng tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Thêm một điều kiện nữa đó chính là vật liệu hút ẩm này sẽ không được xảy ra phản ứng hay giữ lại dầu của máy hoặc làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy lạnh. Bên cạnh đó, chất này cũng sẽ không tạo ra phản ứng tác động đến các linh kiện bên trong máy lạnh và sau khi hút ẩm vật liệu này sẽ không bị thay đổi tính chất, bị bở hay rã ra bởi vì việc này sẽ ảnh hưởng đến bộ phận tiết lưu và đường ống nằm bên trong máy lạnh.

4. Nguyên tắc hút ẩm của vật liệu hút ẩm trong máy lạnh

Trước tiên, vật liệu này sẽ có thể hút được hơi ẩm bên trong máy lạnh bằng cách sau khi hơi ẩm đi qua vật liệu thì hơi ẩm sẽ bị giữ lại ở bên trong. Hoặc khi đi qua vật liệu này thì hơi ẩm sẽ sinh ra phản ứng và sẽ tạo được một chất khác.

Bên cạnh đó, cũng có một số cách khác để loại bỏ được độ ẩm cao trong máy lạnh bạn có thể tham khảo thêm ở bên dưới:

  • Bạn cũng có thể hạn chế hơi ẩm bằng cách lau khô các thiết bị trong quá trình lắp ráp, sau khi bảo trì máy lạnh hay sửa chữa máy lạnh.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sấy khô hơi ẩm trước khi nạp gas vào hệ thống máy lạnh, từ đó, có thể giúp cho hệ thống máy lạnh không bị ẩm.
  • Còn một cách khác nữa đó chính là sử dụng vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas đôi khi chúng sẽ được kết hợp với một số phin khác chẳng hạn như phin lọc hay các lưới thép,… nhằm giữ lại các vật lạ xuất hiện trong máy lạnh tránh việc tắc nghẽn ống dây.
  • Cũng có thể hấp thụ hơi ẩm cũng một số chất lạ sinh ra trong quá trình sử dụng máy lạnh.
  • Thêm nữa, bạn cũng nên lựa chọn những nơi sản xuất vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas uy tín có nguồn gốc, xuất xứ, nơi sản xuất rõ ràng, phin lọc cũng có bao bì và in rõ tên Công ty phân phối hay sản xuất.

Bài viết trên đây Nanodry đã giới thiệu về vật liệu hút ẩm trong phin lọc gas, nhiệm vụ của chúng đồng thời còn có một số yêu cầu đặc biệt đối với vật liệu hút ẩm trong máy lạnh và những thông tin liên quan. Bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức về vật liệu hút ẩm dùng trong máy lạnh, mình hi vọng bạn có thể có được những kiến thức hữu ích và có thể chọn được một vật liệu hút ẩm phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *