Liệu viên hút ẩm có độc hay không?

Cho đến thời điểm hiện tại, viên chống ẩm đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực nhưng liệu viên hút ẩm có độc không? Có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con người không? Cùng mình tìm hiểu chi tiết qua bài viết hôm nay nhé!

1. Thành phần của viên chống ẩm

Thông thường những hạt chống ẩm đều có thành phần chính là SiO2 nhưng đối với những viên chống ẩm chúng đều sẽ có thành phần khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên những viên hút ẩm này sẽ có công dụng chính là hút ẩm nên các thành phần của nó cũng sẽ không gây độc hại.

viên chống ẩm có độc không
Thành phần bên trong của viên chống ẩm.

Như vậy, thành phần của những viên hút ẩm sẽ không gây hại đến người sử dụng nhưng nếu vô tình nuốt phải viên chống ẩm thì có nguy hiểm hay không? Cùng mình theo dõi tiếp phần kế tiếp nhé!

2. Nguyên lý hoạt động của viên chống ẩm

Những viên chống ẩm này có nguyên lý hoạt động khá đơn giản bên trong những viên hút ẩm này sẽ có những lỗ trống li ti. Khi không khí ẩm lọt qua sẽ bị giữ lại bên trong do hơi ẩm sẽ bám vào thành ở trong lỗ li ti của viên chống ẩm. Nhờ vậy mà viên chống ẩm có thể giữ được nước một cách dễ dàng.

viên hút ẩm có độc không
Nguyên lý hoạt động của viên chống ẩm.

Chính vì cơ chế hút ẩm tốt cho nên chúng được ứng dụng trong rất nhiều trong đời sống từ bảo quản giày, tủ quần áo, tủ bếp,… một số hạt hút ẩm còn được sử dụng trong bảo quản thuốc. Tuy có các thành phần không có độc hay gây hại nhưng nếu nuốt phải sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

3. Tác hại của viên hút ẩm

3.1 Tổn thương đến niêm mạc

Viên hút ẩm thì có phần ít phổ biến hơn so với hạt hút ẩm, bởi hạt hút ẩm bạn sẽ dễ dàng tìm thấy trong thực phẩm chẳng hạn như: bánh kẹo, đồ sấy khô, thuốc tây,… Hiện nay, trên thị trường có một loại hạt hút ẩm phổ biến đó chính là hạt hút ẩm tròn, nhỏ với kích thước chỉ từ 2 đến 5 mm, có màu trắng trong.

Theo ThS bác sĩ Nguyễn Thanh Long hiện đang là giảng viên của trường đại học Y Dược Huế cho biết nếu những hạt hay những viên chống ẩm này có thành phần chính là dioxit Silic nếu vô tình để chúng văng vào mắt hay nuối phải thì sẽ rất nguy hiểm.

Hơn nữa, chất oxit này còn là một dạng chất không thể tiêu hóa được. Bên cạnh đó, tính chất của hạt hút ẩm hay viên hút ẩm này khá mạnh nên sẽ gây tổn thương đến niêm mạc hoặc bị dính vào niêm mạc.

Ngoài ra, đối với hạt hút ẩm Clay Bentonite thì sẽ ít nguy hiểm hơn bởi vì hạt này được cấu tạo từ đất sét ở nhiệt độ cao và thân thiện với môi trường. Khi sử dụng xong hạt Clay Bentonite này thì bạn có thể chôn chúng xuống đất lại. Mặc dù, những hạt này không gây nguy hiểm cho bạn nếu bạn vô tình nuốt phải nhưng nếu bạn nuốt chúng với số lượng lớn niêm mạc của bạn cũng sẽ có tổn thương nhẹ.

3.2 Nguy hiểm tắc ruột

Khi những viên hút ẩm hay hạt hút ẩm này vào đến hệ tiêu hóa thì sẽ gây ra tắc ruột. Tuy những viên hay hạt hút ẩm đều là những chất không phản ứng hóa học và cũng sẽ không được hấp thụ trong quá trình tiêu hóa nhưng đây lại là một chất hút ẩm khi hút đủ nước thì hạt hay viên hút ẩm sẽ dãn ra. Nếu bạn nuốt một lượng hạt hay viên hút ẩm đủ lớn thì chúng sẽ nở ra và làm tắc ruột.

Ngoài ra, khi hạt hút ẩm hoặc viên hút ẩm vào khoang miệng sẽ gây ra lở loét, còn nếu hạt hút ẩm đã đi vào dạ dày thì rất có thể gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Nguy hiểm nhất đó chính là vô tình nuốt phải những viên hoặc hạt hút ẩm rẻ tiền, không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Một số hạt hay viên hút ẩm này rất có thể sẽ tạo ra chất có tính bazơ mạnh từ đó sẽ ăn mòn da và gây ra các bệnh về da.

Bên cạnh những tác hại như trên thì nguy hiểm nhất đó chính là chất hút ẩm canxi clorua, chất này khi tiếp xúc với miệng sẽ gây khô miệng, lở loét và rát. Nếu chất này đi theo đường miệng xuống hệ thống tiêu hóa thì sẽ gây ra xuất huyết tiêu hóa và đau bụng, thậm chí có thể gây đến tử vong.

4. Cách xử lý khi ăn nhầm viên hút ẩm

Tùy thuộc vào loại chất hút ẩm mà sẽ có những tác hại khác nhau do đó nếu một ai đó ăn nhầm chất hút ẩm có thể là hạt hoặc viên hút ẩm thì bạn có thể hướng dẫn họ uống thật nhiều nước. Khi những chất này hút đủ nước chúng sẽ hoàn toàn vô hại và có thể thải ra ngoài bình thường. Để chắc chắn bạn có thể mang họ đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị một cách tốt nhất.

Như vậy bài viết đã chia sẻ những thông tin về viên hút ẩm có độc không? Cách xử lý khi ăn nhầm viên hút ẩm và một số thông tin liên quan khác. Mình hi vọng sau bài viết này bạn đã được cung cấp thêm nhiều thông tin về viên hút ẩm và có thể xử lý được những tình huống nếu bạn vô tình nuốt nhầm hạt hay viên hút ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *